Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị

Thứ Hai, 29 Tháng Ba , 2021

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (Miến Điện) (viết tắt AAPP hoặc AAPPB ) là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập được thành lập bởi những cựu tù nhân chính trị Miến Điện sống lưu vong.

Hình ảnh biểu tình chính trị. Nguồn: Internet
Hình ảnh biểu tình chính trị. Nguồn: Internet

1/ Khái niệm:

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (Miến Điện) (viết tắt AAPP hoặc AAPPB ) là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập được thành lập bởi những cựu tù nhân chính trị Miến Điện sống lưu vong. Chủ yếu là các cựu tù nhân chính trị, mục đích chính của nó là cung cấp hỗ trợ cho các tù nhân chính trị Miến Điện khác (những người đang ở trong tù và những người đã được trả tự do), và ghi lại những tin tức liên quan đến họ.

Mục đích của nó là “thu thập thông tin về các tù nhân chính trị và điều kiện nhà tù ” và “hỗ trợ các tù nhân chính trị và gia đình của họ, chẳng hạn bằng cách cung cấp thực phẩm và thuốc men, hoặc giúp đỡ tài chính để giúp các gia đình có thể đến thăm những người thân yêu của họ trong tù”.

2/ Lịch sử:

AAPP được thành lập tại thị trấn biên giới Mae Sot của Thái Lan-Miến Điện vào ngày 23 tháng 3 năm 2000, nhân kỷ niệm năm 1988 thủ lĩnh sinh viên Min Ko Naing bị bắt . Kể từ đó, tổ chức được điều hành bởi các cựu tù nhân chính trị, với một văn phòng và bảo tàng dành riêng cho các tù nhân chính trị, mở cửa bên trong Miến Điện ở Rangoon 2012. Một văn phòng và bảo tàng lớn hơn đã được mở bên trong Rangoon vào tháng 3 năm 2018. Một văn phòng và bảo tàng nhỏ hơn cũng được đặt tại Mae Sot, Thái Lan.

3/ Vai trò:

  • Nghiên cứu và tài liệu

Mỗi tháng, một niên đại ghi lại những vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Miến Điện được xuất bản. Trình tự thời gian bao gồm một danh sách đầy đủ những người đang chờ xét xử vì các hoạt động chính trị của họ, cập nhật số liệu hàng tháng chi tiết các vụ bắt giữ, bản án và thả các nhà hoạt động chính trị và báo cáo về những người có sức khỏe kém. Việc xuất bản niên đại hàng tháng của chúng tôi được lập danh mục từ các phương tiện truyền thông khác nhau và các nguồn AAPP ở Miến Điện và cung cấp một cái nhìn tổng quát về tình hình hiện tại ở Miến Điện mỗi tháng. Bản tổng kết tháng theo chủ đề cũng được phát hành, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các sự kiện của tháng trước.

Nhóm cũng xuất bản các tài liệu nghiên cứu phác thảo các lĩnh vực quan tâm chính đối với các tù nhân chính trị ở Miến Điện, cũng như các báo cáo được sử dụng để vận động chống lại chính phủ và xây dựng sự ủng hộ giữa một mạng lưới các tổ chức nhân quyền. AAPP cung cấp một nguồn thông tin đáng tin cậy và đưa ra những lời khuyên và ý kiến ​​có giá trị cho các nhà nghiên cứu, cố vấn, tổ chức và nhà báo quốc tế làm việc về bảo vệ nhân quyền ở Miến Điện.

  • Hỗ trợ trực tiếp cho tù nhân chính trị

AAPP đã và đang cung cấp sự trợ giúp cho các tù nhân chính trị, bao gồm hỗ trợ khẩn cấp cho những người có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó cũng đã hỗ trợ tài chính để chi trả cho việc giáo dục con cái của các tù nhân chính trị, và đã giúp trang trải chi phí chăm sóc y tế cho các cựu tù nhân chính trị.

  • Các chiến dịch 

Năm 2009, AAPP hợp tác với Diễn đàn vì Dân chủ ở Miến Điện trong chiến dịch Giải phóng Tù nhân Chính trị Miến Điện. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 13 tháng 3 năm 2009, kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ưu tiên đảm bảo việc thả tất cả các tù nhân chính trị của Miến Điện.

Vào ngày 15 tháng 6 năm 2009, 677.254 chữ ký đã được chuyển đến văn phòng của Ban Ki-moon bởi một phái đoàn gồm các cựu tù nhân chính trị, các nhà hoạt động nhân quyền và thành viên gia đình của các tù nhân chính trị. Đây được gọi là “hành động phối hợp toàn cầu lớn nhất đối với Miến Điện cho đến nay”.

Các chiến dịch gần đây bao gồm Ngày Thế giới Tra tấn, Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ngày Quốc tế Nelson Mandela và Ngày Áo xanh để vinh danh cựu tù nhân chính trị U Win Tin

  • Bảo tàng 

AAPP có hai bảo tàng nhỏ dành để tưởng nhớ những hy sinh của các tù nhân chính trị trong cuộc chiến của họ cho một Miến Điện tự do, dân chủ. Có một bảo tàng ở Rangoon, Miến Điện, bảo tàng còn lại ở Mae Sot, Thái Lan. Bảo tàng lưu giữ một số hiện vật liên quan đến các tù nhân chính trị ở Miến Điện, bao gồm: các bức ảnh; hồ sơ tù nhân; mô hình nhà tù Insein quy mô; một phòng giam bản sao; và các vật dụng được làm và sử dụng bởi các nhà hoạt động chính trị trong tù. Bảo tàng không thu phí, tuy nhiên theo nhóm vui lòng đặt lịch hẹn trên trang web. Gần đây AAPP đã ra mắt chuyến tham quan bảo tàng ảo, vui lòng tìm liên kết tại đây

  • Chương trình Hỗ trợ Sức khỏe Tâm thần 

Năm 2011, AAPP bắt đầu Chương trình Hỗ trợ Sức khỏe Tâm thần, với mục đích xây dựng lòng tin, cải thiện và nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần, đồng thời khuyến khích sự tham gia vào thúc đẩy nhân quyền và tiến trình hòa giải dân tộc. Chương trình bắt đầu ở Mae Sot, Thái Lan và mở rộng sang Miến Điện vào năm 2013. Đến nay, MHAP hoạt động tại 7 Quốc gia trong Miến Điện và cả ở Mae Sot.

Vào tháng 10 năm 2019 MHAP phát hành báo cáo đầu tiên về Điều trị các Rối loạn Sức khỏe Tâm thần Phổ biến ở Miến Điện và sự cần thiết của Chính sách Toàn diện về Sức khỏe Tâm thần

Trong giai đoạn COVID-19 MHAP của AAPP đã tổ chức các buổi nói chuyện về tự chăm sóc và trao quyền về mặt tinh thần cho những người ở các trung tâm cách ly và những người tình nguyện giúp giảm bớt căng thẳng về tinh thần và kinh tế, sử dụng kinh nghiệm của các tù nhân chính trị và các thành viên gia đình của họ

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: AAPP, Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *