Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hòa Phát mở rộng sản xuất thép tại khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất

Thứ Năm, 25 Tháng Ba , 2021

Hiện, nhà máy sản xuất của Hòa Phát tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 rộng 283 ha, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép/năm, tổng vốn 62.000 tỷ đồng.

Trải qua gần 1 năm trong quá trình vận hành và thử nghiệm giai đoạn 1 với 5 triệu tấn công suất/năm. Với diện tích đất gần 400 ha, CTCP thép Hòa Phát Dung Quất đang làm các thủ tục triển khai dự án khu liên hiệp sản xuất gang thép Dung Quất 2 tại hai xã Bình Thuận và Bình Đông, huyện Bình Sơn.

Hình ảnh: Hòa Phát mở rộng sản xuất thép tại khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Hòa Phát mở rộng sản xuất thép tại khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất. Nguồn: Internet

Vào ngày 24/03, trong buổi tọa đàm giữa thép Hòa Phát Dung Quất và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Dự án sẽ tiếp tục sử dụng cảng chuyên dùng của Khu liên hợp 1 và Bến cảng Tổng hợp container tiếp nhận tàu tối đa 100.000 DWT, sử dụng khoảng 7.500 lao động.

Dự án sản xuất thép từ thượng nguồn bao gồm các chu trình: sản xuất khép kín, các phụ phẩm tạo ra trong các công đoạn sản xuất như bụi lò, vẩy cán, xỉ luyện thép đều được thu hồi và đưa vào làm nguyên liệu cho các công đoạn trước.

Ngoài ra, các vấn đề về xử lý môi trường, nước được sử dụng tuần hoàn. Không có phát sinh hiện tượng nước thải ra môi trường. Bên cạnh đó, nước thải sản xuất được xử lý theo quy trình đạt tiêu chuẩn sau đó, được tái sử dụng vào các mục đích tưới cây, rửa đường và cấp bù vào nước dập xỉ, làm mát thiết bị…

Đồng thời, các khí thải trong lò luyện, khí than lò cao được khử lưu huỳnh, lọc bụi đạt tiêu chuẩn xả thải và tái sử dụng. Xỉ lò cao, xỉ luyện thép được nghiền mịn sử dụng làm phụ gia xi măng, gạch không nung cung cấp cho các nhà máy…

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, sản xuất luyện kim luôn có những yếu tố tiêu cực tác động đến môi trường. Việc chủ đầu tư đưa giá trị đầu tư lớn vào bảo vệ môi trường (chiếm 30-35% tổng mức đầu tư), giá trị đầu tư vào thiết bị, công nghệ sẽ giảm, do vậy đề nghị cần phải có giải pháp thích hợp để đạt được cam kết mà chủ đầu tư đưa ra.

Trước đó, lãnh đạo UBND Quảng Ngãi làm việc với  Tập đoàn Hòa Phát ngày ngày 10/03 rằng Hòa Phát đã đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục ủng hộ Hòa Phát triển khai Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Ông Đặng Văn Minh thống nhất thu hồi hơn 87 ha thuộc dự án giai đoạn 1 để chuyển qua giai đoạn 2, Giao Sở Tài nguyên Môi trường rà soát việc này theo các quy định hiện hành.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi giao các Sở, cơ quan chuyên môn lấy ý kiến, thẩm định trước khi trình cấp có thẩm quyền cho chủ trương trước khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hiệp 2.

UBND Quảng Ngãi cũng đã đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích sử dụng 49,8 ha đất lúa năm 2021 để thực hiện 3 dự án tại Khu kinh tế Dung Quất trong đó có 21,8 ha để thực hiện các dự án vệ tinh của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Năm 2019, Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất từng xảy ra sự cố cháy trong lúc luyện thép, khói tỏa màu bất thường khiến người dân xung quanh lo lắng. 

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Dung Quất, Hòa Phát, khu liên hiệp sản xuất gang thép Dung Quất 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *