Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hòa Phát quyết định sản xuất container, tạo đầu ra cho nhà máy thép Dung Quất

Thứ Sáu, 26 Tháng Hai , 2021

Xuất nhập khẩu là ngành chịu tác động lớn nhất từ dịch COVID-19 cùng sự thiếu hụt container đã dẫn đến quyết định mới từ Hòa Phát khi sản xuất container nhằm mục đích khắc phục hiện trạng thiếu hụt container trầm trọng.

Hòa Phát quyết định sản xuất container, tạo đầu ra cho nhà máy thép Dung Quất. Nguồn: Internet
Hòa Phát quyết định sản xuất container, tạo đầu ra cho nhà máy thép Dung Quất. Nguồn: Internet

Cùng với tình hình chung, trong 3 tháng trở lại đây, giá thuê container liên tục tăng, từ mức ban đầu chưa tới 1.000 USD/container/40 feet nay đã đội giá lên tới 8.000-10.000 USD/container/40 feet.

** Hòa Phát bất ngờ thông báo tuyển dụng nhân sự triển khai nhà máy sản xuất vỏ container với công suất 500.000 TEU/năm, địa điểm tại Hải Phòng và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thông tin tuyển dụng nhân viên trong dự án sản xuất container của Hòa Phát. Nguồn: Interner
Thông tin tuyển dụng nhân viên trong dự án sản xuất container của Hòa Phát. Nguồn: Interner

Trước mắt, nhà máy sẽ được đặt tại khu vực phía nam, cụ thể là Bình Dương hoặc Đồng Nai. Hai địa điểm này rất gần với cảng Cát Lái, cảng Cái Mép – Thị Vải.

Phó chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – ông Nguyễn Mạnh Tuấn chia sẻ:

“Chúng tôi đang nhanh chóng tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm để có thể bắt tay ngay vào xây dựng nhà máy. Dự kiến đầu Quý II năm sau, Hòa Phát có thể cung cấp ra thị trường container rỗng mang thương hiệu của mình. Quy mô sản xuất lớn như vậy nên chắc chắn giá thành sản phẩm sẽ rất cạnh tranh”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, trong giá thành của container, sắt thép chiếm 55%. Loại thép được dùng làm container là SPA-H đặc chủng, kháng tự nhiên, kháng thời tiết.

Đặc biệt chỉ Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất mới có thể làm chủ được  công nghệ sản xuất loại thép này tại Việt Nam. Song, sản phẩm sẽ có giá thành hợp lú, phát huy được thế mạnh của nhà sản xuất thép từ thượng nguồn.

Với công suất mục tiêu của nhà máy sản xuất container thuộc Hòa Phát, 500.000TEU/năm sẽ tiêu thụ 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC trong 1 năm. Đây là đầu ra cho Dự án Dung Quất 2 của Hòa Phát. Có thể thấy, container là sản phẩm giá trị gia tăng nằm trong hệ sinh thái sản xuất gang thép của Hòa Phát.

** Về tình hình kinh doanh

  • Sản lượng năm 2020 đạt gần 700.000 tấn HRC
  • Năm 2021, Hòa Phát đặt mục tiêu 2,7 triêu tấn HRC
  • Năm 2022, dự kiến triển khai Dự án Dung Quất 2 với công suất, tập trung sản xuất HRC.

Ông Tuấn tự tin cho rằng Hòa Phát có “vũ khí” để đảm bảo dự án sản xuất container, đồng thời cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn trong làng container thế giới là Trung Quốc.

“Giá thép đặc chủng làm container rất đắt, doanh nghiệp mà đi nhập loại thép đặc chủng này về sản xuất container thì chắc chắn thua” –  ông Tuấn nói.

Nhu cầu thị trường đang rất cao. Nguồn cung container rỗng hiện rất thiếu. Khoảng 90% lượng container trên thế giới được sản xuất bởi Trung Quốc. Thị trường mỗi năm tăng khoảng 5%. Tuy nhiên, công suất sản xuất thép của Trung Quốc giảm, dẫn đến giảm 40% sản lượng trong 2 năm trở lại đây. Ngược lại,m nhu cầu sử dụng container lại tăng do xuất siêu. Hạ tầng tại các cảng vẫn còn nhiều bất cập nên việc tái sử container đang gặp khó khăn.

Đứng trước nhu cầu đó, cộng với thế mạnh của doanh nghiệp, Hòa Phát đã quyết định xây dựng nhà máy sản xuất container.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng, Hòa Phát, HPG, sản xuất container

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *