Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh Caricom: Kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ lên Cuba

Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai , 2020

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 8/12, Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Caribe (Caricom)-Cuba lần thứ 7, được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, đã kết thúc với tuyên bố kêu gọi chấm dứt ngay lập tức và vô điều kiện lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại mà Mỹ áp đặt chống Cuba.

Mỹ - Cuba
Mỹ – Cuba (Ảnh minh họa)

Văn kiện của hội nghị thượng đỉnh Caricom-Cuba bác bỏ việc áp dụng luật và các biện pháp ngoài lãnh thổ của chính quyền Mỹ, như Helms-Burton, đạo luật vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và làm suy yếu chủ quyền và lợi ích của các bên thứ ba. Văn kiện đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sự đoàn kết trong khu vực nhằm gìn giữ nền hòa bình và ổn định của các quốc gia. 

Tuyên bố bác bỏ mọi âm mưu nhằm làm mất uy tín, xuyên tạc hay phá vỡ hợp tác y tế của Cuba vốn được xem là sự hỗ trợ quan trọng cho khu vực và hệ thống y tế của vùng Caribe. Cộng đồng Caribe đánh giá cao khả năng ứng dụng những loại thuốc công nghệ sinh học mới của Cuba trong việc ngăn ngừa và điều trị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hội nghị cũng khẳng định chấp thuận các hành động chung nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, trong đó nhấn mạnh thỏa thuận đã ký giữa cộng đồng Caribe và Cuba để mở rộng và hội nhập các hệ thống cảnh báo sớm trong khu vực. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cảm ơn tình đoàn kết, sự tôn trọng và lập trường kiên định của các quốc gia Caribe. Ông cũng kêu gọi các dân tộc vùng Caribe tăng cường đoàn kết, nhằm đạt được một trật tự thế giới mới cũng như ứng phó với những nguy cơ đe dọa khu vực.

Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định Cuba sẵn sàng tiếp tục duy trì hợp tác với các quốc gia vùng Caribe trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cũng như trong việc giảng dạy ngôn ngữ, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và các trao đổi song phương khác. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực dựa trên những tiềm năng kinh tế, cũng như tầm quan trọng của việc tăng cường xúc tiến các hoạt động kinh doanh được thiết lập trong các cơ chế hợp tác đã được ký kết.

Hội nghị thượng đỉnh Caricom-Cuba được tổ chức 3 năm một lần. Lần gần đây nhất hội nghị được tổ chức là vào năm 2017 tại Antigua & Barbuda với sự tham gia của Chủ tịch Cuba khi đó là ông Raúl Castro. Các quốc gia thành viên của Caricom gồm  Antigua & Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Dominica, Grenada, Guyana, Haiti, Jamaica, Montserrat, Saint Lucia, Saint Kitts & Nevis, Saint Vincent & Grenadines, Suriname và Trinidad & Tobago. Ngoài ra, Anguilla, Bermuda, Cayman Islands, Turks và Caicos Islands, British Virgin Islands cũng tham gia với tư cách thành viên liên kết.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Cuba, Hội nghị thượng đỉnh Caricom, Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *