Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Họp báo đầu tiên của Tân tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng

Chủ Nhật, 28 Tháng Ba , 2021

Mới đây ngày 25/03/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ sau khi nhậm chức hồi tháng Một. Cuộc họp báo của ông Biden xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau như Vắc xin và cứu trợ COVID-19, người di cư tại biên giới, kinh tế, tái tranh cử, Trung Quốc, Triều Tiên, Afghanistan.

ảnh: tổng thống Joe biden tại cuộc họp
Ảnh: tổng thống Joe biden tại cuộc họp
  • Về vắc xin và gói cứu trợ:

Vào ngày 25/03 tại cuộc họp báo đầu tiên của tân tổng thống nước Mỹ kể từ khi nhậm chức, ông Joe Biden đặt mục tiêu phân phối 200 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức. Được biết vào đầu tuần trước, chính quyền ông Joe Biden đã phân phối hơn 200 triệu liều vắc xin đế người dân nước Mỹ, hoàn thành sớm hơn 58 dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, gói cứu trợ cũng được nhắc dến, 1.400 tỷ USD đã được chuyển thẳng cho mỗi công dân.

“Tính đến hôm qua, hơn 100 triệu khoản thanh toán trị giá 1.400 USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của mọi người. Đó là khoản tiền thực, là sự cứu trợ kịp thời. Hàng triệu người khác cũng sẽ sớm nhận được khoản tiền của mình.” – Tổng thống Mỹ phát biểu tại cuộc họp.

  • Người di cư tại biên giới:

Dưới tình trạng “sóng” nhập cư đổ về biên giới Mỹ – Mexico, ông Biden vẫn bảo vệ quan điểm của mình trong việc xử lý.

Luôn có sự gia tăng theo mùa về lượng người đổ về biên giới, đặc biệt vào dịp đầu năm.

Ông Biden hoàn toàn không chấp nhận tình trạng quá tải người nhập cư vị thành niên không có người giám hộ trong các trại tị nạn ở biên giới.

“Tất cả các chính sách mà ông Trump thực hiện đều không có ý nghĩa gì cả. Không giúp làm giảm số người nhập cư”, ông Biden phát biểu. 

  • Kinh tế:

Ông cho rằng nước Mỹ đang dần bắt đầu thấy những dấu hiệu khả quan hơn đầy hy vọng về kinh tế. Các nhà dự đoán ước tính chúng ta sẽ tăng trưởng 6% GDP trong năm nay.

  • Tái tranh cử:

“Câu trả lời là có. Tôi có kế hoạch tái tranh cử. Đó là kì vọng của tôi.” Là câu trả lời của tổng thống Mỹ đáp lại câu hỏi của nhiều phóng viên.

Khi được hỏi về dự định tranh cử Tổng thống lần hai, ông Biden cũng cho biết ông “vô cùng mong đợi” Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là người đồng hành nếu ông tranh cử vào đợt bầu cử Tổng thống năm 2024.

  •  Trung Quốc:

“Chúng tôi không muốn đối đầu”, Tổng thống Biden nói: “Mặc dù, chúng tôi biết sẽ có nhiều cạnh tranh gay gắt … nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải tuân theo luật lệ quốc tế, cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng.”

“Điều thứ hai chúng tôi sẽ làm là thiết lập lại các liên minh của mình. Tôi từng nhiều lần nhấn mạnh điều này. Đây không phải là chống Trung Quốc.”

“Tôi thấy sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc. Trung Quốc có một mục tiêu tổng thể, và tôi không chỉ trích họ về mục tiêu này. Họ muốn trở thành quốc gia hàng đầu trên thế giới, quốc gia giàu có nhất trên thế giới và quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra theo quan điểm của tôi, bởi vì Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng”, ông Biden nói.

  • Triều Tiên:

“Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của các đồng minh và đối tác. Sau đó sẽ có phản hồi. Nếu họ tiếp tục leo thang, chúng tôi sẽ đáp trả tương ứng.

Tôi cũng đã chuẩn bị một số phương án ngoại giao. Nhưng điều kiện là phải dựa trên kết quả của việc phi hạt nhân hóa.”

Được biết vào ngày 25/03, Triều Tiên đã phóng 2 trên lửa dẫn đường chiến thuật mới. Tính đến nay, Đây là lần phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên kể từ sau khi ông Biden nhậm chức, và là lần phóng tên lửa đạn.

  • Afghanistan

Ông Biden muốn rút quân ra khỏi đất nước Afghanistan 1 cách an toàn và trật tự. Tuy nhiên, sẽ khó tuân thủ theo thời hạn rút quân vào ngày 1/5/2021 do cựu Tổng thống Trump đặt ra.

“Chúng tôi vẫn đang thảo luận với đồng minh và những quốc gia có quân ở Afghanistan”, ông Biden nhấn mạnh.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: di cư biên giới, gói cứu trợ, Joe Biden, kinh tế Mỹ, vắc-xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *