Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

HoSE cắt ký quỹ với cổ phiếu Vietnam Airlines và Petrolimex

Thứ Sáu, 4 Tháng Chín , 2020

Theo thông báo mới nhất từ HoSE sẽ có 85 cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, bao gồm nhiều tên tuổi như HVN, PLX, YEG, MSH, HNG, HAG, DXG…

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) mới đây đã ra thông báo danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Theo đó, 2 cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines và PLX của Petrolimex đã bị HoSE loại ra khỏi danh sách giao dịch ký quỹ do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2020 là số âm.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, Petrolimex ghi nhận khoản lỗ ròng 816 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty lãi ròng 2.382 tỷ đồng. Tương tự, Vietnam Airlines cũng lỗ ròng hơn 6.559 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty lãi 1.412 tỷ đồng.

Có thể nói, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của hai doanh nghiệp lớn này trong nửa đầu năm nay.

Với Petrolimex, quý đầu năm trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá dầu thế giới (WTI) giảm mạnh và liên tục từ 61,18 USD/thùng đầu quí xuống còn 20,48 USD/thùng. Bước sang quý 2/2020, giá xăng dầu thế giới đã tăng trở lại sau chu kỳ giảm mạnh (giá dầu thô thế giới tăng từ 20,31 USD/thùng đầu quí lên 39,27 USD/thùng). Tuy nhiên trước sự bùng phát mạnh của dịch bệnh trong tháng 4 khi cả nước phải cách ly xã hội khiến hoạt động kinh doanh phải chịu tác động về giá dầu cũng như cung – cầu thị trường và sự sụt cầu trong giai đoạn giảm giá cùng sức ép nguồn cung trong giai đoạn tăng giá với thương nhân đầu mối đóng vai trò chủ đạo trên thị trường như Petrolimex.

Với Vietnam Airlines, khả năng hoạt động liên tục trong 12 tháng tới sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay, các khoản phải trả từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng và các nhà cung cấp cũng như diễn biến của dịch bệnh.

Theo thông báo mới nhất từ HoSE sẽ có 85 cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, bao gồm nhiều tên tuổi như HVN, PLX, YEG, MSH, HNG, HAG, DXG…

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Chứng khoán, ký quỹ, margin, stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *