Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hose đưa ra kế hoạch thử nghiệm hệ thống giao dịch mới để tránh tình trạng nghẽn mạch

Thứ Sáu, 5 Tháng Ba , 2021

Xoay quanh vấn đề xử lý nghẽn mạch khi giao dịch, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) đang thực hiện kế hoạch chạy thử nghiệm hệ thống giao dịch mới có tên là Hệ thống công nghệ thông tin Thị trường chứng khoán mới ký hiệu KRX trong bốn tháng tới. Bên cạnh đó HSX vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch chuyển dịch doanh nghiệp sang sàn HNX.

Hose đưa ra kế hoạch thử nghiệm hệ thống mới để tránh tình trạng nghẽn mạch. Nguồn: Internet
Hose đưa ra kế hoạch thử nghiệm hệ thống mới để tránh tình trạng nghẽn mạch. Nguồn: Internet

** Về tình hình chuyển đổi sàn:

Hệ thống giao dịch chứng khoán là một hệ thống phức tạp, nơi mà các chuyên gia công nghệ thông tin phải tập hợp và làm việc xuyên suốt để vận hành tốt việc giao dịch trong hệ thống. Theo những chuyên gia này, để có thể chuyển các doanh nghiệp sang sàn HNX và giữ nguyên hệ thống giao dịch của HSX, bao gồm giới hạn tăng trần giảm sàn, phương thức khớp lệnh và các loại lệnh… cần rất nhiều thời gian, có thể mất 4 đến 5 tháng để điều chỉnh hệ thống.

Nếu các doanh nghiệp chuyển dịch sử dụng chung hệ thống giao dịch và các nguyên tắc của sàn HNX thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn vì không phải điều chỉnh hay chỉnh sửa lại hệ thống. Nói cách khác thì các doanh nghiệp đang thực hiện quy trình tương tự như đăng ký niêm yết mới trên HNX. Tuy nhiên, cách này sẽ gặp rất nhiều vấn đề phức tạp, vì khi muốn chuyển niêm yết lên HNX, các doanh nghiệp cần tổ chức đại hội cổ đông hoặc xin ý kiến các cổ đông bằng văn bản, thông qua nhiều quy trình khác nhau nên việc này có thể mất đến nhiều tháng liền.

Có một vấn đề cực kỳ phức tạp liên quan đến các chỉ số, đặc biệt là các doanh nghiệp nằm trong các rổ VN30, VNFinlead, VNDiamond.

Nếu chuyển một số doanh nghiệp trong các rổ trên, thì chỉ số VN30, VNFinlead, VNDiamond sẽ bị thay đổi. Đồng thời việc chuyển toàn bộ doanh nghiệp trong các rổ trên sang HNX thì hệ thống giao dịch của HNX có thể đáp ứng được khối lượng giao dịch lớn từ các doanh nghiệp.  Riêng với rổ VN30 trong một ngày giá trị giao dịch có thê từ 7.000 đến 9.000 tỷ đồng/ngày. Trong khi đó giá trị giao dịch của HNX rơi vào 2.000 đến 2.200 tỷ đồng/ngày.

Hơn hết, rổ VN30 hay các doanh nghiệp đang niêm yết trên HSX đều có tác động đến chỉ số VN-Index. Nếu chỉ chuyển các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ sang HNX thì khó giải quyết được vấn đề nghẽn lệnh, bởi vì các doanh nghiệp này có độ thanh khoản thấp và cũng không chiếm nhiều lệnh mua bán trên sàn.

** Về vấn đề nâng lô giao dịch:

Ngày 03/03, Sở giao dịch chứng khoán (HSX) có thêm đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu/lô và tạo một bảng giao dịch lô lẻ riêng trên sàn HSX, cách này nghe có vẻ khả thi hơn trong tình hình hiện tại. Tuy nhiên, biện pháp này có còn khả thi và phải mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành? Khi khối lượng giao dịch chỉ cần vượt 12.000 tỷ đã xảy ra hiện tượng nghẽn mạng.

Với nhu cầu giao dịch tăng cao của các nhà đầu tư hiện này, biến động cung cầu của thị trường là không thể đo đếm được, vì vậy có áp dụng các giải pháp xử lý nghẽn mạch tạm thời cũng không có gì đảm bảo là tình trạng trên sẽ được giải quyết triệt để.

Việc nghẽn mạch những ngày qua đã gây ra ức chế cho nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư tỏ ra không đồng ý việc kéo dài tình trạng này trong bốn tháng tới. Có thể thời gian tới thị trường sẽ đi xuống hoặc không tăng trưởng được khi các nhà đầu tư dần mất lòng tin và muốn thoát vốn khỏi thị trường.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: hệ thống giao dịch mới, Hệ thống tiêm chủng VNVC, HOSE, HSX, KRX, nâng lô 1.000 giao dịch, nghẽn mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *