Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

ICO (Initial Coin Offering) trong thị trường Crypto là gì?

Thứ Ba, 16 Tháng Ba , 2021

ICO (Initial Coin Offering – Đợt phát hành coin đầu tiên) là một phương thức gây quỹ phổ biến được sử dụng chủ yếu bởi những người khởi nghiệp muốn cung cấp sản phẩm và dịch vụ, thường liên quan đến tiền điện tử và blockchain.

ICO trong thị trường Crypto là gì?
ICO trong thị trường Crypto là gì? – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

ICO (Initial Coin Offering)

ICO đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ trên thế giới mà còn tại thị trường tài chính Việt Nam. Vậy, ICO là gì, lợi ích và rủi ro cũng như cách phân biệt các ICO lừa đảo? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm được đáp án cho các câu hỏi trên nhé.

1/ Khái niệm:

ICO là tên viết tắt của Initial Coin Offering, là một phương thức mới để huy động vốn cho tất cả các loại dự án liên quan đến blockchain bằng cách bán tiền điện tử.

Khi một công ty khởi nghiệp tiền điện tử muốn huy động tiền thông qua ICO, nó thường tạo ra một whitepaper trong đó nêu rõ dự án là gì, nhu cầu mà dự án sẽ đáp ứng, cần bao nhiêu tiền, bao nhiêu token ảo mà người sáng lập sẽ giữ, loại tiền điện tử nào sẽ được chấp nhận và chiến dịch ICO sẽ diễn ra trong bao lâu.

Các nhà đầu tư đam mê và ủng hộ dự án sẽ mua một số mã tokens dự án bằng các loại tiền tệ hoặc tiền kỹ thuật số. Những đồng tiền này được coi là mã token và tương tự như cổ phiếu của một công ty được bán cho các nhà đầu tư trong một IPO. Nếu công ty không huy động được đủ số tiền để theo đuổi các mục tiêu của dự án thì tiền có thể được trả lại cho các nhà đầu tư và ICO được coi là không thành công.

2/ Lợi thế và rủi ro của ICO

Lợi thế và rủi ro luôn tồn tại song hành trong mỗi khoản đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào tiền điện tử. Bên cạnh những rủi ro mà ICO có thể tồn tại do không được quản lý chặt chẽ, đầu tư ICO cũng mang lại những lợi ích hấp dẫn về lợi nhuận. Dưới đây là phân tích lợi thế và rủi ro của ICO để các nhà đầu tư có thể cân nhắc.

**Lợi thế khi đầu tư ICO

– Khoản đầu tư tiềm năng: ICO là một cơ hội để sở hữu tiền điện tử mới với chi phí thấp với hy vọng có được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư. Những nhà đầu tư sớm có thể có quyền truy cập và có nhiều thanh khoản hơn trong giai đoạn đầu. Đầu tư ICO sớm cũng làm tăng tiềm năng tăng trưởng vốn nhanh chóng

– Lợi nhuận cao: ICO có thể mang lại lợi nhuận rất cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra.

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư ICO là một phương pháp để nâng cao danh mục đầu tư, cung cấp một hàng rào chống lại các cú sốc chính trị và kinh tế mà không dựa vào các loại tiền tệ fiat;

– Bảo mật: Tiền ICO có tính ẩn danh tương tự như tiền điện tử như Bitcoin và Etherium

– Tiện ích: Tiền điện tử ICO có thể đi kèm với các lợi ích bổ sung như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

** Rủi ro khi đầu tư ICO

– Tính pháp lý chưa cao: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức, không có xác minh cũng như bảo vệ nhà đầu tư. ICO chủ yếu được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư từ trong cộng đồng chứ không phải các nhà đầu tư tổ chức như IPO.

– Thiếu tính tránh nhiệm: Nhà phát hành Coin hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi nào đối với một dự án hay thông báo tiến độ thực hiện. Điều này có khả năng khiến các nhà đầu tư bị bỏ lại phía sau.

– Đội ngũ không chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển dự án ICO thường thiếu kinh nghiệm và sẽ không đảm bảo được những lời hứa từ ban đầu.

– Tệ nạn lừa đảo: Do những lỗ hổng về tính pháp lý nên những kẻ lừa đảo rất dễ lợi dụng và tung ra các dự án ảo.

3/ Cách phân biệt ICO group lừa đảo

ICO lừa đảo thoát khá phổ biến vì vậy khả năng xác định chúng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền. Dưới đây là các tín hiệu phổ biến để xác định một ICO lừa đảo.

Một công ty hoặc nhóm ICO vô danh: Nhiều ICO không công khai nhóm của họ nhằm tránh việc nhà đầu tư có thể xác minh ai có liên quan đến dự án. Vì vậy các nhà đầu tư nên cố gắng tìm kiếm thông tin minh bạch 100% từ một công ty ra mắt ICO.

Không có lộ trình: Một startup nghiêm túc luôn lên kế hoạch trước và cởi mở về các bước tiếp theo của nó. Nếu tương lai của dự án bị che giấu, có lẽ nó không tồn tại. Hãy chắc chắn rằng các nhà phát triển dự án có thể xác định rõ mục tiêu của họ là gì. Các ICO thành công thường có các whitepaper đơn giản, dễ hiểu với các mục tiêu rõ ràng, ngắn gọn.

Một lời đề nghị quá tốt: Nếu dự án đề nghị hoặc hứa hẹn mang lại cho bạn lợi nhuận lố bịch hoặc các sản phẩm dường như không thể, thì đó là một lá tín hiệu rõ rệt về lừa đảo.

Mã: Các dự án đáng tin cậy sẽ cam kết mã của họ với Github nơi mọi người có thể xem xét nó. Không có mã đồng nghĩa với không có dự án thực.

PR và hoạt động truyền thông: Các dự án đáng tin cậy thuê các chuyên gia tiếp thị có trình độ, những người quản lý để tạo ra một cộng đồng tích cực, tham gia. Nếu dự án được đề cập tích cực trong các ấn phẩm chất lượng thì độ tin cậy càng lớn.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: ICO, Initial Coin Offering

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *