Để trả thù cho cái chết của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng, Thiếu tướng Qassem Soleimani, đầu năm nay Iran tăng cường nghiên cứu và phát triển những vũ khí khiến kẻ thù khiếp sợ nhắm vào các nước Hồi giáo (ISIS) và quân đội Mỹ.
Theo một trong những quan chức quân sự cấp cao nhất của nước này, Iran đã trình diễn một hệ thống tên lửa tầm xa mới, khi ra mắt sẽ khiến kẻ thù của Cộng hòa Hồi giáo run sợ.
Thiếu tướng Hossein Salami, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú, đã tiết lộ hệ thống bao gồm một loạt đường ray phức tạp, ngầm để vận chuyển nhanh chóng, tiếp nhiên liệu và bắn các tên lửa liên tiếp. Ông đã đưa ra cảnh báo cho các đối thủ nước ngoài.
“Kẻ thù của chúng ta đang phải đối mặt với sự suy giảm quyền lực, và mỗi ngày trôi qua, độ dốc của sự suy giảm này ngày càng gia tăng, “Salami nói, “nhưng những mối đe dọa của kẻ thù vẫn còn”.
Do đó, ông lập luận, các lực lượng vũ trang Iran “phải hết sức thận trọng và cảnh giác và tăng cường tài năng, năng lực, khả năng phòng thủ và răn đe của chúng tôi” – những phương tiện mà hệ thống tên lửa mới nhất có thể giúp đỡ.
Ông nhấn mạnh: “Khi tên lửa của chúng ta cất cánh, chúng khiến cơ thể của kẻ thù của chúng ta rung chuyển”.
Iran đã chứng tỏ sức mạnh tên lửa của mình trong những năm gần đây chống lại những kẻ thù như nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Syria và quân đội Mỹ, mà Iran đã nhắm mục tiêu vào đầu năm nay ở Iraq để trả thù cho việc giết chết Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng, Thiếu tướng Qassem Soleimani.
Căng thẳng khu vực vẫn ở mức cao trong ngày hôm nay với việc Tổng thống Donald Trump sẽ tăng cường “áp lực tối đa” đối với Tehran (Thủ đô của Iran) nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chưa được xác định kết thúc vào thứ Ba. Cùng với việc xung đột giữa hai nước láng giềng Armenia và Azerbaijan đe dọa sẽ khuấy động bất ổn trên khắp biên giới phía tây bắc của Iran.
Những người đã chết khiến Iran muốn phục thù
Khuôn mặt của Soleimani và các gương mặt của các phe Trục kháng chiến khác bao gồm cả chỉ huy thứ hai của Lực lượng Huy động phổ biến Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis, người đã chết cùng với Soleimani tại Sân bay Quốc tế Baghdad vào tháng Giêng – trên một biểu ngữ bên cạnh hệ thống tên lửa mới .
Ngoài ra còn có sự góp mặt của Phó tổng giám đốc phong trào Hezbollah ở Liban Imad Mughniyeh, bị giết trong một vụ nổ ở Syria năm 2008 do Mỹ và Israel gây ra, và cấp cao của Yemen Ansar Allah, hay phong trào Houthi, quan chức Saleh Ali al-Sammad, bị giết trong liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu năm 2018 oanh tạc cơ.
Các quan chức Iran đã thề sẽ trả thù cho những người đã chết . Một dấu hiệu được nhìn thấy trong đoạn phim hôm thứ Tư tái khẳng định rằng “sự trả thù nghiêm trọng đang chờ đợi bọn tội phạm”.
Lợi thế “tên lửa” từ Iran
Một tham chiếu đến chính quyền Trump yêu cầu tên lửa sẽ được đưa ra để Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bị Nhà Trắng từ bỏ vào năm 2018, cũng mang hình dáng của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, dường như cho thấy “cả ngoại giao và tên lửa” đều là những lựa chọn để đối phó với Washington.
Nhưng để tái đàm phán với Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước tiên đã yêu cầu nước này quay trở lại thỏa thuận hạt nhân của họ, một thỏa thuận cũng được các bên ký kết như Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh, đồng thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ. nền kinh tế Iran.
Đối thủ của Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, người đã giúp tạo ra thỏa thuận với Rouhani. Ứng cử viên đảng Dân chủ đã hứa sẽ trở lại với nó đồng thời thách thức các động thái khu vực của Iran được coi là gây bất ổn.
Ngoại trưởng Mike Pompeo, một thành viên hàng đầu trong các nỗ lực chống Iran của chính quyền Trump, đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Tư nhắc lại cách tiếp cận hiện tại bằng cách tưởng nhớ 41 năm vụ tấn công đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979.
“Ngay cả ngày nay, chế độ Iran vẫn tiếp tục sử dụng chiến thuật vô nhân đạo là bắt giữ con tin để thúc đẩy chương trình nghị sự phá hoại của mình trong khu vực và trên toàn thế giới”, Pompeo nói, đồng thời kêu gọi trả tự do cho các công dân Mỹ hiện được cho là đang bị giam giữ tại Cộng hòa Hồi giáo.
Ông nói: “Nhưng những người dân vô tội này không phải là nạn nhân duy nhất của sự tàn bạo của chế độ Iran. “Nạn nhân chịu đựng lâu nhất của chế độ là người dân Iran, và họ xứng đáng được tốt hơn”.
Các quan chức ngoại giao và quân sự Mỹ dưới thời Trump xem Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình ở Trung Đông do nước này tiếp cận kho vũ khí tên lửa tiên tiến nhất khu vực.
Cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, dù ông Trump hay Biden thắng cũng không ảnh hưởng đến chính sách của Iran.
Rouhani cho biết hôm thứ Tư, vì cả Trump và Biden đều coi họ là những người có khả năng chiến thắng, rằng không phải người đàn ông nào ở Nhà Trắng mà là các chính sách của anh ta mới quan trọng.
“Điều quan trọng đối với chúng tôi là Hoa Kỳ quay trở lại luật pháp và tất cả các hiệp ước quốc tế, đa phương và tôn trọng Iran”, Rouhani phát biểu tại một phiên họp nội các.
“Chúng tôi muốn được tôn trọng thay vì các biện pháp trừng phạt. Nếu chúng tôi được tôn trọng thay vì các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp và áp bức, thì mọi thứ sẽ khác. Danh dự và sự tôn trọng thay thế các mối đe dọa, thực thi pháp luật thay thế việc vi phạm lời hứa của một người, mọi thứ sẽ khác”.