Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Johnson & Johnson tạm dừng thử nghiệm giai đoạn cuối vắc-xin ngừa COVID-19

Thứ Ba, 13 Tháng Mười , 2020

Vào ngày 12/10, công ty dược phẩm và thiết bị y tế Mỹ – Johnson & Johnson (J&J) thông báo tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng trên ứng cử viên vắc xin COVID-19 của hãng do một người tham gia thử nghiệm mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Johnson & Johnson tạm dừng thử nghiệm giai đoạn cuối vắc-xin ngừa COVID-19
Johnson & Johnson tạm dừng thử nghiệm giai đoạn cuối vắc-xin ngừa COVID-19

Theo Reuters, Ban giám sát an toàn và dữ liệu độc lập của Mỹ cũng như các bác sĩ lâm sàng của J&J đang xem xét và đánh giá bệnh tình của người bệnh trên. Công ty cho biết, việc tạm dừng như vậy là bình thường đối với các thử nghiệm quy mô lớn, có thể lên đến hàng chục nghìn người.

Johnson & Johnson khẳng định trường hợp hiện tại của thử nghiệm vắc xin của hãng chỉ là tạm dừng, nhưng sẽ làm trì hoãn thời gian cho vắc-xin thuộc nhóm dẫn đầu trong cuộc đua điều chế thuốc ngừa COVID-19.

Trước đó, công ty AstraZeneca cũng từng phải tạm dừng các thử nghiệm giai đoạn cuối liên quan đến vắc xin COVID-19 của công ty vì một người mắc bệnh cũng không rõ nguyên nhân.

Hiện nay, các thử nghiệm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được nối lại ở Anh, Brazil, Nam Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên, thử nghiệm ở Mỹ vẫn đang tạm dừng chờ xem xét và đánh giá theo quy định.

Bác sĩ William Schaffner, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại trường Y ĐH Vanderbilt (Mỹ), nhận định: “Mọi người đang cảnh giác vì những gì đã xảy ra với AstraZeneca”.

Schaffner cho biết thêm có thể mất đến 1 tuần để tập hợp thông tin trước khi đánh giá và ra quyết định cho tương lai thử nghiệm vắc xin của hãng J&J.

Bác sĩ Schaffner cho rằng người tham gia thử nghiệm đã mắc một căn bệnh nghiêm trọng. “Nếu là một vấn đề gì đó như ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường không kiểm soát hay một cơn đau tim thì họ sẽ không dừng thử nghiệm lại. Lần này dường như là một vấn đề về thần kinh”, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Schaffner nhận định.

Vào tháng 09/2020, J&J cho biết vắc xin COVID-19 đang thử nghiệm đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại virus corona chủng mới trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu và giữa của công ty.

Hiện, hãng dược Mỹ này đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối với 60.000 người, dự kiến sẽ có kết quả cuối cùng vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Đồng thời, đã từ chối tiết lộ căn bệnh của người tham gia thử nghiệm do lo ngại vi phạm quyền riêng tư.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: covid-19, Johnson & Johnson, vắc-xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *