Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Khối nợ triệu USD vay thêm của Donald Trump có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới?

Thứ Tư, 30 Tháng Chín , 2020

Theo báo New York Times, Trump tiếp tục có những khoản vay mới tổng quy mô 421 triệu USD. Trong đó, 300 triệu USD sẽ đáo hạn trong vòng 4 năm tới. Khi thông tin được xuất hiện trên mặt báo, nhiều người dân tỏ ra nghi ngờ ông Trump đang gặp vấn đề về tài chính và có thể gây ảnh hưởng của khối nợ an ninh nước Mỹ.

Về khoản nợ 300 triệu USD của ông Trump

Nếu như ông Trump tái đắc cử chức Tổng thống, mà không có khả năng chi trả thì sẽ phải đối mặt với những tình huống không hay. Các chủ nợ của ông sẽ tịch thu tài sản của lãnh đạo siêu cường số một thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Nguồn Internet
Tổng thống Mỹ Donald Trump – Nguồn: Internet

Nhưng theo các chuyên gia tài chính cho rằng: “Khả năng ông Trump sớm bị phá sản là điều khó có thể xảy ra”. Tổng số nợ của ông Trump hiện tại ước tính trên toàn bộ kinh doanh là hơn 1 tỷ USD, nhưng danh mục về các tài sản của ông có thể đổi ra tiền bao gồm các tòa tháp văn phòng và căn hộ, sân golf và các thỏa thuận thương hiệu được định giá 2,5 tỷ USD. Và dù ông Trump không bán tài sản, định giá trên cũng đủ để đảm bảo các khoản vay, giúp ông Trump dễ xin tái cấp vốn.

Ông Trump viết: “Tôi có rất ít nợ so với giá trị tài sản”.

Theo tiết lộ của ông Trump, chủ nợ lớn nhất của ông là Deutsche Bank. Ngân hàng này cho tổng thống Mỹ vay ít nhất 125 triệu USD, với các khoản vay sẽ đến hạn vào năm 2023 và 2024.

Một trong những lựa chọn của ông Trump là yêu cầu chủ nợ tái cấp vốn cho khoản nợ của mình hoặc xin thêm khoản vay mới.

Ông Mike Offit, cựu giám đốc tại Deutsche Bank nhận xét: “Nếu tôi vẫn ở Deutsche Bank và một khoản vay của Trump sắp tới hạn và ông ta là tổng thống, tôi sẽ nói: hãy kéo dài thời gian đáo hạn”.

Về vấn đề rắc rối của ông Trump

Một trong những vấn đề của ông Trump là ông không thể thương thuyết với tất cả chủ nợ của mình. “Tổng số nợ hàng trăm triệu USD của ông Trump đã được chuyển thành trái phiếu và bán cho các nhà đầu tư, ngân hàng không còn chịu trách nhiệm. Do vậy nếu ông Trump gặp khó khăn thì chưa chắc mọi chủ nợ đã đồng ý cho ông hoãn trả tiền”. Bà Nancy Wallace giáo sư bất động sản tại Đại học California cho hay.

Dù các khoản nợ có thể không gây hậu quả nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ông Trump, chúng mang đến một rắc rối khác và có thể nguy hiểm hơn nhiều đó là rủi ro an ninh quốc gia.

Trước đó người dân Mỹ đã biết về những xung đột lợi ích tiềm ẩn của ông Trump, tài liệu thuế trong bài báo của NYT nhấn mạnh mức độ “cởi mở” của ông Trump đối với nguy cơ bị thao túng. Bloombergnhận xét các tài liệu cho thấy nước ngoài rất dễ tìm kiếm và sử dụng doanh nghiệp của ông Trump để lấy lòng ông.

Các tờ khai thuế trong giai đoạn 2010-2018 mà NYT trích dẫn cho thấy ông Trump nhận được nhiều triệu USD từ Azerbaijan và Dubai, đồng thời bù đắp chi phí kinh doanh bằng hàng trăm nghìn USD phí tư vấn.

Tuy nhiên, ông Trump có thể an tâm khi bài báo NYT không tìm thấy mối liên hệ mới nào giữa ông với nước Nga. Nỗ lực cố gắng cải thiện quan hệ với Nga của ông Trump từ lâu đã bị đồn đoán rằng bị thúc đẩy bởi động cơ tài chính.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Donald Trump, kinh tế - chính trị, Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *