Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Khu công nghiệp nào sẽ bị ảnh hưởng bởi Nghị định mới thay thế Nghị định 82

Thứ Năm, 17 Tháng Sáu , 2021

Theo SSI Research, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các KCN mới tăng lên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các chủ đầu tư KCN hiện tại có đất cho thuê như Kinh Bắc, Idico, Tân Tạo,…

 

Hình ảnh khu công nghiệp của Becamex. Nguồn: Internet

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT).

 

Về phân cấp thẩm quyền, dự thảo Nghị định ủy quyền, phân cấp việc xem xét, quyết định đối với các dự án cấp mới, điều chỉnh mở rộng dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN theo một trong hai phương án.

 

1, ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ KHĐT.

2, phân cấp cho UBND cấp tỉnh.

 

Theo Nghị định số 82, tất cả các quyết định đều phải có sự đồng ý của Thủ tướng.

 

Về việc xét duyệt các KCN mới, điều chỉnh và mở rộng KCN, theo dự thảo Nghị định, tổng diện tích đất của các KCN tối thiểu là 75 ha. KCN phải có tối thiểu 5% tổng diện tích đất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là một quy định mới so với quy định trước đây.

 

Quy định về chủ đầu tư KCN không được phép đầu tư mở rộng nếu tỷ lệ lấp đầy KCN hiện tại dưới 60% sẽ không được áp dụng trong các trường hợp sau: Tổng diện tích đất của các KCN trên địa bàn tỉnh hoặc thành phố dưới 1.000 ha; KCN trước đó đã có dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng bị chấm dứt hoạt động và giao cho nhà đầu tư mới.

 

Ngoài ra còn có KCN sinh thái, KCN sản xuất hỗ trợ và chuyên sâu; chủ đầu tư KCN cam kết dành ít nhất 30% tổng diện tích đất cho các dự án đầu tư công nghệ cao, dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án đổi mới và các dự án ưu tiên.

 

Bộ KHĐT cũng đề xuất bổ sung quy định về biện pháp xử lý trong trường hợp giá cho thuê lại đất trong KCN tăng trên 30% so với khung giá cho thuê lại đất đã đăng ký với Ban quản lý các KCN, KKT.

 

Theo SSI Research, dự thảo Nghị định mới sẽ hợp lý hóa quy trình xin cấp phép KCN mới và KCN mở rộng. Ngoài ra, cơ chế ưu đãi sẽ dành cho các KCN sinh thái, dự án công nghệ cao, dự án công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

Những chủ đầu tư KCN có tỷ lệ lấp đầy các KCN thấp hơn 60% như Sonadezi Châu Đức (Mã: SZC) với tỷ lệ lấp đầy khoảng 40% sẽ có thể xin phép phát triển KCN mở rộng bằng cách thu hút khách thuê trong các lĩnh vực ưu tiên.

 

Tuy nhiên, SSI Research cho rằng, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các KCN mới tăng lên (năm 2021, chi phí này tăng khoảng 10 – 50% so với năm 2019), do đó tỷ suất lợi nhuận của các KCN mới sẽ thấp hơn các KCN hiện hữu.

 

Các chủ đầu tư KCN hiện tại có đất cho thuê như Kinh Bắc (Mã: KBC), Idico (Mã: IDC), Sonadezi Châu Đức, Tân Tạo (Mã: ITA), Sài Gòn VRG vẫn có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận cao hơn đối với hoạt động cho thuê đất.

 

KCN Nam Tân Uyên 3 (255 ha) và Cây Trường (700 ha) là một trong số các KCN mới sẽ đi vào hoạt động trong nửa cuối năm nay. Đây sẽ là động lực chính cho Nam Tân Uyên (Mã: NTC) và Becamex IDC (Mã: BCM).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *