Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Kinh tế Anh đang trên đà rơi vào suy thoái kép

Thứ Sáu, 6 Tháng Mười Một , 2020

Mùa Đông năm nay, kinh tế Anh có nguy cơ lớn rơi vào suy thoái kép kể cả khi chưa có lệnh thông báo phong tỏa toàn quốc

Theo công ty cung cấp dữ liệu tài chính IHS Markit, kinh tế Anh đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kép khi các khảo sát doanh nghiệp cho thấy tăng trưởng kinh tế đã gần như đình trệ trong tháng trước, thậm chí ngay cả trước thông báo phong tỏa toàn quốc vừa qua.
Kinh tế Anh đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kép
Kinh tế Anh đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kép – Ảnh minh họa

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực dịch vụ theo khảo sát của IHS Markit/CIPS giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng là 51,4 điểm trong tháng 10, so với mức 56,1 điểm trong tháng 9, xuống gần mốc 50 điểm phân chia giữa tăng trưởng và suy giảm hơn so với con số ban đầu là 52,3 điểm.

Theo nhà kinh tế của IHS Markit, Tim Moore, PMI tháng 10 cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Anh đang tiến gần hơn đến tình trạng đình trệ thậm chí trước cả thông báo phong tỏa lần hai tại nước này. Ông cho rằng kinh tế Anh đang trên đà rơi vào suy thoái kép và đứng trước con đường phục hồi khó khăn hơn trong năm 2021.

Trong khi đó, PMI tổng hợp, bao gồm cả số liệu của lĩnh vực chế tạo, công bố ngày 2/11 đã giảm từ 56,5 điểm xuống 52,1 điểm, thấp hơn so với số liệu sơ bộ.

Từ ngày 5/11, tất cả các cửa hàng không thiết yếu, quán rượu và nhà hàng tại Anh sẽ phải đóng cửa trong bốn tuần, trừ những nơi bán đồ ăn mang đi.

Lệnh phong tỏa lần này hạn chế hơn so với hồi tháng Ba và tháng Tư, nhưng một số nhà kinh tế nhận định sản lượng kinh tế trong tháng 11 sẽ giảm tới 10%, làm giảm GDP quý IV/2020 khoảng 3%.

GDP của Anh giảm 20% trong giai đoạn phong tỏa dài hơn trong quý II/2020, mức giảm mạnh nhất của bất kỳ nền kinh tế phát triển lớn nào, nhưng đã phục hồi nhanh vào đầu quý III/2020 trước khi số ca nhiễm COVID tăng.

Ngân hàng trung ương Anh cho thấy những dấu hiệu sẵn sàng thực hiện đợt mua trái phiếu mới và hạ dự báo kinh tế so với các mức đưa ra hồi tháng Tám, khi nhận định GDP sẽ trở lại mức trước khủng hoảng vào cuối năm 2021.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: GBP, kinh tế - chính trị, kinh tế Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *