Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

KYC và hệ thống blockchain của các doanh nghiệp

Thứ Hai, 14 Tháng Chín , 2020

Trong các hoạt động của doanh nghiệp, việc xác minh danh tính của khách hàng (KYC – Know Your Customer) là vấn đề hết sức quan trọng.

Chính vì vậy, việc các doanh nghiệp chấp nhận tiền điện tử rộng rãi, có khả năng trở thành một cơ chế tự duy trì cho các blockchain công khai. Từ đó, tạo ra các mạng lưới lớn hơn, mạnh hơn.

Trong những năm gần đây, tất cả phát triển trong công nghệ blockchain khi áp dụng cho doanh nghiệp đa phần phản ứng rất bất lợi. Khi bong bóng cung cấp tiền xu ban đầu bắt đầu tăng cao trong năm 2017, các doanh nhân và nhà bình luận blockchain đã thổi phồng công nghệ này như một giải pháp cho hầu hết mọi vấn đề trong ngành và kinh doanh đang tồn tại.

Dù cho đến năm 2020, thì sự chậm chạp trong blockchain doanh nghiệp vẫn còn rất rõ. Hầu như là không có sự đột phá, các triển khai đáng chú ý của Blockchain doanh nghiệp chẳng hạn như IBM’s Food Trust hoặc Thương mại do Maersk dẫn đầu, đã sử dụng sổ cái phân tán được cấp phép.

Những người ủng hộ công nghệ blockchain chỉ ra nhiều lý do tại sao các doanh nghiệp lại chậm áp dụng các blockchain công cộng phi tập trung. Đa số nguyên nhân nghiêng về việc thiếu khả năng mở rộng, sự biến động của tiền điện tử hoặc chủ nghĩa bảo thủ trong kinh doanh cũ kỹ.

Trong thời gian kể từ khi Bitcoin (BTC) ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, đã cho thấy những bước phát triển. Các blockchain có thể mở rộng đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Các nhà phát triển liên tục tập trung vào việc tạo ra nhiều mã thông báo và ưu tiên cho quyền riêng tư hơn. Mặc dù thực tế là người dùng tiền điện tử tỏ ra thờ ơ với họ. Cứ cách tuần, một mô hình mới cho sự đồng thuận dường như xuất hiện.

Nhưng việc phát triển các giải pháp dựa trên tuân thủ cho các doanh nghiệp đã nhận được rất ít sự quan tâm quý báu từ cộng đồng phát triển blockchain. Do đó, bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng blockchain công khai đều không có cách nào biết được ai đang ở phía bên kia của giao dịch.

Kết quả là, các doanh nghiệp chỉ còn lại rất ít hoặc không có sự lựa chọn. Bằng cách tránh hoàn toàn các blockchain, họ có thể tránh được các rủi ro bị phạt khi không tuân thủ.

Tuân thủ ngành tiền điện tử không phù hợp với mục đích

Khi lĩnh vực tiền điện tử phát triển, tự nhiên có nhiều nhu cầu về tiền điện tử tương tác với tài chính truyền thống. Điều này đã dẫn đến tình huống nhiều sàn giao dịch và nhà cung cấp ví yêu cầu một số loại kiểm tra. KYC, người dùng phải chứng minh danh tính và nơi cư trú của họ, đặc biệt nếu họ muốn giao dịch các giá trị quan trọng.

Know Your Customer (KYC) – Quá trình xác minh danh tính của các thành viên 
Know Your Customer (KYC) – Quá trình xác minh danh tính của các thành viên

Vấn đề chính đối với các nhà quản lý liên quan đến việc tuân thủ các tài sản kỹ thuật số là các hoạt động kiểm tra trước khi tuân thủ được thực thi ở mức độ bề ngoài, thay vì trên toàn mạng nói chung. Không có phương tiện thực thi khách quan nào để đảm bảo rằng những kẻ xấu không thể bỏ qua các bước kiểm tra này và bắt đầu giao dịch trên mạng.

Điều này không có nghĩa là tất cả người dùng của tất cả các tài sản kỹ thuật số phải trải qua kiểm tra tuân thủ. Tuy nhiên, ngày càng trở nên rõ ràng rằng nếu công nghệ blockchain nhận ra tiềm năng thực sự của nó, thì sự chấp nhận của doanh nghiệp là rất quan trọng. Do đó, cần phải có một giải pháp thống nhất yêu cầu tuân thủ chính công nghệ.

Tuân thủ do mạng thực thi

Do vẫn chưa có cách tiếp cận tuân thủ “một quy mô phù hợp với tất cả” ở các quốc gia khác nhau, nên có thể điều chỉnh giải pháp cho phù hợp với các yêu cầu pháp lý đang phát triển của bất kỳ khu vực tài phán cụ thể nào. Do đó, một doanh nghiệp có thể cung cấp bằng chứng không thể thay đổi và đáng tin cậy cho các cơ quan có thẩm quyền trong khu vực tài phán của họ rằng họ đã thực hiện kiểm tra KYC cần thiết đối với các đối tác trong giao dịch của họ.

Những lợi ích của một giải pháp tổng quát như vậy cũng vượt ra ngoài sự tuân thủ thuần túy. Một dự án phát hành mã thông báo tuân thủ trước cũng có thể xác định các quy tắc kinh doanh cho phí giao dịch cũng được thực thi bởi lớp đồng thuận và có thể được điều chỉnh theo nhu cầu.

Các blockchains địa phương và tập đoàn không phải là câu trả lời

Nếu ý tưởng về một tài sản tuân thủ trước trên một chuỗi khối công cộng vẫn có vẻ tầm thường thì bạn nên xem Trung Quốc làm ví dụ. Quốc gia này đang đạt được những tiến bộ ấn tượng trong việc triển khai mạng lưới dịch vụ blockchain của mình. Tuy nhiên, như Vitalik Buterin gần đây đã chỉ ra và bằng chứng là các chính phủ phương Tây không tin tưởng vào các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, không có khả năng rằng bất kỳ dự án blockchain nào do nhà nước tài trợ sẽ đạt được sự chấp nhận quốc tế.

Nếu không được áp dụng rộng rãi, các nền tảng sẽ mất đi nhiều lợi ích của một blockchain công cộng thực sự phi tập trung và an toàn. Cuối cùng, đây là lý do tại sao các doanh nghiệp triển khai các dự án blockchain do tập đoàn điều khiển không thể nhận ra tiềm năng đầy đủ của công nghệ đã được hứa hẹn ban đầu.

Sức mạnh của một blockchain công khai đến từ tính bảo mật và phân quyền của nó. Tuy nhiên, cách duy nhất để đạt được điều này là với một cơ chế tuân thủ có thể chứng minh được, cho phép các doanh nghiệp hoàn toàn tự do khám phá tiềm năng của công nghệ blockchain trong các ngành tương ứng của họ.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: Blockchain, Crypto, Cryptocurrency, KYC, Thị trường Crypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *