Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Lần lượt quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo “giáng trả quyết liệt”.

Thứ Ba, 22 Tháng Chín , 2020

Chỉ trong vòng 2 tháng, lần lượt các quan chức cấp cao của Mỹ đã đến thăm Đài Loan. Điều này khiến Trung Quốc tức giận và đe dọa tung đòn trừng phạt nhắm vào vào các cá nhân Mỹ liên quan đến vấn đề này.

Phát biểu trước báo giới  ngày 21/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Bắc Kinh “lên án mạnh mẽ” việc các quan chức cấp cao Mỹ liên tiếp tới thăm Đài Loan.

Ông Uông nhấn mạnh chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ – Keith Krach từ ngày 17-19/09 vừa qua và chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ –  Alex Azar tới Đài Loan hồi tháng 8 là loạt hành động “thách thức chính trị”. Phá hoại quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình ổn định ở eo biển Đài Loan.

Lần lượt quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo “giáng trả quyết liệt”.
Lần lượt quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo “giáng trả quyết liệt”.
Nguồn: Internet

“Phía Trung Quốc chắn chắn sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả phù hợp, bao gồm nhằm vào các cá nhân liên quan. Hành động của phía Mỹ cũng sẽ gây thêm tổn hại tới sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong các vấn đề quốc tế quan trọng”, ông Uông nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời cảnh báo mọi hành vi gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và can thiệp công việc nội bộ của nước này đều sẽ phải chịu sự “giáng trả quyết liệt”.

“Bất kỳ thế lực nào cũng không thể ngăn thống nhất Trung Quốc”, ông Uông tuyên bố.

Trước đó, Trung Quốc đã điều loạt tiêm kích và oanh tạc cơ tham gia tập trận gần eo biển Đài Loan đúng dịp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm hòn đảo này. Ông Krach là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ từng tới thăm Đài Loan kể từ năm 1979.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, 2 oanh tạc cơ H-6, 8 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-10 và 4 chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và tiến vào vùng nhận diện phòng không phía tây nam.

Theo thông tin được biết:

Washington đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”. Nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan song phương dần trở nên căng thẳng.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: đài loan, Mỹ, thương mại mỹ -trung, Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *