Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

LAVA và tiềm năng của Proof-of-Capacity (POC)

Thứ Hai, 29 Tháng Ba , 2021

Trong khi Proof-of-Work (POW) của Bitcoin ngày càng lộ rõ nhiều điểm hạn chế. Thì càng nhiều thuật toán đồng thuận xuất hiện và nở rộ trong lĩnh vực blockchain. Một trong số đó là cơ chế Proof-of-Capacity (POC).

POC
Proof-of-Capacity (POC) – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Proof-of-Capacity (POC) là gì?

Proof-of-Capacity (POC) là cơ chế đồng thuận của blockchain, cho phép các thiết bị đào coin bằng cách sử dụng dung lượng ổ cứng.

Trong khi đó, Proof-of-Work (POW) sử dụng sức mạnh tính toán của thiết bị đào còn Proof-of-Stake (POS) tính toán dựa trên cổ phần nắm giữ của miner.

Tại sao POC là thay thế hoàn hảo cho POW?

Proof-of-Capacity (POC) nổi lên như một trong những giải pháp thay thế cho vấn đề tiêu thụ điện năng quá nhiều trong thuật toán POW – vốn là yếu điểm cố hữu để nhiều người chỉ trích Bitcoin.

Khác với POW, thuật toán POC cho phép các thiết bị đào coin (hay còn được gọi là node) sử dụng không gian trống trong ổ cứng để đào tiền điện tử.

Như vậy, ổ cứng càng nhiều dung lượng (capacity), thì càng có nhiều cơ hội giải được thuật toán đào coin, từ đó giành được phần thưởng đào block của mạng lưới.

Với cơ chế này, POC tiêu thụ ít điện năng hơn POW rất nhiều. Do đó, thân thiện với môi trường hơn, cũng như mở ra cơ hội đào coin đến tất cả mọi người, thay vì tập trung vào các máy đào ASIC tốn kém như POW.

LAVA – Dự án POC tiên phong

LAVA chính là một trong những dự án blockchain sử dụng POC nổi bật nhất trên thị trường hiện nay. LAVA tiên phong trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phi tập trung dựa trên POC, tự định vị mình là “nguồn gốc niềm tin của lưu trữ toàn cầu”.

Đồng thuận dựa trên dung lượng

Lava Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Lava-Firestone dựa trên POC. Mọi người có thể tham gia mạng lưới bằng cách đóng góp dung lượng lưu trữ mọi lúc mọi nơi và trên mọi thiết bị lưu trữ.

Lava sử dụng các giao thức mở, từ đó có khả năng mở rộng vô hạn.

Đào coin thân thiện môi trường

Thuật toán đào PoC của blockchain Lava không tiêu thụ điện năng như POW. Mà thay vào đó, phụ thuộc vào dữ liệu được lưu trữ tĩnh. Vì vậy, bạn không cần các máy đào công suất cao để đào Lava, từ đó giảm thiểu tác hại đến môi trường, cũng như giảm chi phí đào coin cố định.

Lưu trữ có ý nghĩa

Lava đại diện cho sự đồng thuận mạnh mẽ từ lĩnh vực lưu trữ trên toàn cầu. Và đặc mục tiêu trở thành cơ sở hạ tầng đáng tin cậy cho sự hợp tác xã hội phân tán.

Nhưng không dừng lại ở đó: Nhờ những phát kiến công nghệ mới, Lava còn cho ra mắt các ứng dụng lưu trữ phi tập trung, giúp đưa giá trị niềm tin vào giá trị xã hội.

Tìm hiểu thêm về dự án tại đây:

(Nguồn: Coin68)

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: LAVA, PoC, Proof-of-Capacity (POC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *