Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Lệnh hạn chế tình đi lại khẩn cấp khiến GDP của Nhật Bản mất 4 tỷ USD

Thứ Bảy, 24 Tháng Tư , 2021

Kể từ khi chính phủ Nhật yêu cầu người dân hạn chế di chuyển trong dịp lễ, các cơ sở thương mại lớn đóng cửa và rút ngắn thời gian kinh doanh là các yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến ngành tiêu dùng cá nhân sụt giảm.

Công nhân làm việc tại nhà máy Naka của Hãng sản xuất chip Renesas Electronics ở Hitachinaka, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản.

Theo các cơ quan nghiên cứu kinh tế của Nhật Bản, báo cáo cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại Nhật sẽ chịu tác động lớn khi lệnh hạb chế khẩn cấp chống dịch COVID-19ban bố tại một số địa phương sắp tới.

Công ty Chứng khoán Mizuho cho biết,  lệnh tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto trong thời gian từ ngày 25/04 – 11/05 sẽ khiến GDP của Nhật Bản giảm khoảng 400 tỷ yen (4 tỷ USD), tương đương mức giảm 0,1%.

Việc hạn chế đi lại trong dịp nghỉ lễ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2021 gây nên những thiệt hại đến các cửa hàng trong các khu vực cùng các cơ sở thương mại trên chịu tác động yêu cầu đóng cửa. Đồng thời lệnh hạn chế còn thể hiện việc rút ngắn thời gian kinh doanh đối với các quán ăn là những yếu tố ảnh hưởng đến ngành tiêu dùng cá nhân sụt giảm tại Nhật.

Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu kinh tế Dai-ichi Life cũng đưa ra nhận định tương tự và cho rằng GDP của Nhật Bản sẽ sụt giảm khoảng 446 tỷ yen.

Về phía trung tâm nghiên cứu khác của Nhật Bản là Daiwa nhận định rằng:

● Thiệt hại đối với kinh tế Nhật Bản do lệnh tình trạng khẩn cấp tới đây vào khoảng 300 tỷ yen.
● Nếu tình trạng khẩn cấp tiếp tục kéo dài một tháng, thiệt hại có thể lên đến 600 tỷ yen.

Trung tâm nghiên cứu tổng hợp Nomura cũng nhận định GDP Nhật Bản sẽ giảm khoảng 699 tỷ yên, tương đương mức giảm 0,13%, trong đó, thủ đô Tokyo thiệt hại 411 tỷ yen, ba tỉnh vùng Kansai là Osaka, Hyogo, Kyoto thiệt hại khoảng 228 tỷ yen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *