Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Liên minh vắc-xin Covid-19 toàn cầu (Covax) được sự ủng hộ của hơn 60 quốc gia

Thứ Ba, 22 Tháng Chín , 2020

Liên minh vắc-xin Covid-19 (Covax) là kế hoạch được WHO phối hợp với tổ chức liên minh vắc-xin toàn cầu Gavi và Liên minh Đổi mới chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI) tổ chức.

Covax sinh ra nhằm bảo đảm phân phối công bằng vắc-xin Covid-19 trong tương lai, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận vắc-xin. Kế hoạch này hiện đang được sự ủng hộ của 64 quốc gia giàu, dự kiến sẽ có thêm 38 quốc gia khác, trong đó không có Mỹ và Trung Quốc (theo báo cáo từ WHO ngày 21/9).

vaccine
Vắc-xin Covid-19

Ý tưởng cho Covax

Ý tưởng của Covax là các nước giàu và nghèo gom tiền để cung cấp cho các nhà sản xuất sự đảm bảo về số lượng cho một nhóm ứng viên vắc-xin. Không khuyến khích tích trữ và tập trung vào việc tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao ở mọi quốc gia tham gia trước. Mục tiêu là cung cấp 2 tỷ liều vắc-xin an toàn vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, Covax đến hiện tại chỉ huy động được 3 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với dự kiến là 38 tỷ USD giúp cung cấp cho 92 quốc gia thu nhập thấp.

Câu hỏi quan trọng đối với mọi quốc gia dành cho WHO: “Một khi có vắc xin an toàn và hiệu quả, bạn phân chia nó như thế nào?”

Câu trả lời là một kế hoạch gồm hai giai đoạn sẽ được nghiên cứu và đánh giá chặt chẽ.

Trong giai đoạn đầu, các liều sẽ được phân phối theo tỷ lệ, có nghĩa là mỗi quốc gia tham gia sẽ nhận được liều cho một phần dân số của mình: 3% bắt đầu, sau đó lên đến 20%.

Nếu nguồn cung vẫn còn hạn chế sau khi đạt đến ngưỡng 20%, phương pháp phân bổ sẽ chuyển đổi. Trong Giai đoạn 2, Covax sẽ xem xét mức độ rủi ro của từng quốc gia, gửi nhiều liều thuốc hơn đến các quốc gia có nguy cơ cao nhất.

Mỗi quốc gia tham gia có thể quyết định tiêm vắc xin cho ai trước, nhưng nó dựa trên ý tưởng rằng liều lượng cho 3% dân số của một quốc gia có thể được sử dụng để tiêm chủng cho nhân viên y tế trước rồi đến các nhóm nguy cơ cao khác.

Về phía Hoa Kỳ

Chính phủ tổng thống Donald Trump không ngừng chỉ trích cách ứng phó đại dịch của WHO, đồng thời đang trong quá trình rút khỏi WHO. Hoa Kỳ đang hướng tới một bước tiếp cận riêng.

Trong chiến dịch “Operation Warp Speed”, Hoa Kỳ đã đặt hàng trước hàng trăm triệu liều vắc-xin, với mục đích đảm bảo liều lượng cho hầu hết người Mỹ, bao gồm cả những người có nguy cơ thấp, trước bất kỳ ai khác.

Mỹ đang trở thành một trong những quốc gia độc lập chống chọi với dịch Covid-19. Nếu vắc-xin điều chế thành công, Mỹ sẽ có thể chữa khỏi gần như cho tất cả công dân của nước họ. Nhưng nhìn theo hướng ngược lại, Mỹ sẽ rơi vào viễn cảnh cực kì khủng khiếp.

Một trường hợp xấu nhất, được coi là không thể xảy ra, là không có ứng cử viên vắc xin nào của Hoa Kỳ khả thi, khiến Hoa Kỳ không còn lựa chọn nào khác vì họ đã xa lánh nỗ lực của Covax.

Một kết quả có khả năng xảy ra hơn là một trong những lựa chọn của Hoa Kỳ không thành công nhưng Hoa Kỳ dự trữ liều lượng, tiêm chủng cho hầu hết người Mỹ, trong khi người dân ở các nước khác không tiêm.

Vấn đề là một loại vắc-xin mới, bất cứ khi nào được tung ra, không có khả năng bảo vệ hoàn toàn cho tất cả mọi người, vì vậy một bộ phận người Mỹ vẫn sẽ dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi du lịch và thương mại tăng lên.

Về phía Trung Quốc

Tuy là nước đầu tiên bùng phát dịch, nhưng Trung Quốc đang là một trong những nước dẫn đầu trong việc điều chế và cung cấp vắc-xin. Chắc hẳn, Trung Quốc cũng đã có những bước đi riêng.

nhà máy vắc-xin ở Trung Quốc
Nhà máy vắc-xin ở Trung Quốc

 

Quan điểm từ các nhà phân tích

Mariangela Batista Galvao Simao, trợ lý tổng giám đốc WHO cho biết: “Cung cấp cho mỗi quốc gia đủ liều lượng để bắt đầu bảo vệ hệ thống y tế và những người có nguy cơ tử vong cao hơn là cách tiếp cận tốt nhất để tối đa hóa tác động của số lượng nhỏ vắc-xin, thuốc và các sản phẩm sức khỏe”.

Các nhà phân tích cho biết khuôn khổ phản ánh bản chất chính trị của quá trình này và thực tế là WHO là một tổ chức quốc gia thành viên.

Thomas J. Bollyky, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và là giám đốc chương trình y tế toàn cầu của tổ chức này cho biết: “Đó có vẻ như là một quan điểm thỏa hiệp. “Đó không phải là chính xác những gì bạn sẽ làm nếu bạn được thúc đẩy nghiêm ngặt bởi sức khỏe cộng đồng.”

Trong một báo cáo chính sách tháng này cho tạp chí Khoa học, các nhà phê bình đã đưa ra một khuôn khổ thay thế được gọi là Mô hình Ưu tiên Công bằng, có ý nghĩa quan trọng đối với cách tiếp cận dựa trên quốc gia.

Họ cho rằng không có ý nghĩa gì khi cung cấp 3% thị phần giống nhau cho New Zealand và Papua New Guinea, do nhu cầu và nguồn lực của họ rất khác nhau. Một bác sĩ ở một quốc gia giàu, có thể có nguy cơ thấp hơn một thành viên của công chúng ở một quốc gia đang trong tình trạng nhiễm Covid-19 cao.

Các nhà phê bình cho rằng: “Phân phối nên tập trung vào việc mang lại lợi ích cho mọi người, hạn chế tác hại, ưu tiên những người yếu thế và thể hiện sự quan tâm bình đẳng về mặt đạo đức đối với mọi cá nhân”.

J. Stephen Morrison, Giám đốc Trung tâm Chính sách Y tế Toàn cầu tại Trung tâm cho biết: “Đó là một cách rất thực dụng và hiệu quả khi cố gắng đưa ra một kế hoạch đơn giản và sẽ không gây ra một cuộc chiến lương thực giữa các quốc gia thành viên khác nhau trong giai đoạn đầu”. Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế”.

Anh và Nhật Bản đã đảm bảo liều lượng thông qua các thỏa thuận mua trước nhưng cũng sẽ tham gia vào Covax – một lựa chọn mà Hoa Kỳ có thể theo đuổi.

Cuối cùng, các nhà phân tích cho rằng, đó mới chỉ là bước khởi đầu của các cuộc đàm phán và trò chuyện sẽ diễn ra trong nhiều năm. Suerie Moon, đồng giám đốc Trung tâm Y tế Toàn cầu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế và Phát triển ở Geneva, cho biết: “Vẫn chưa rõ ai sẽ nhận được những gì cuối cùng.

Bà nói: “Từ những gì chúng ta đã thấy cho đến nay, các lợi ích chính trị, công nghiệp và an ninh sẽ đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong việc xác định việc phân bổ vắc xin toàn cầu hơn là đạo đức hoặc sức khỏe cộng đồng”.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: covid-19, dịch covid-19, Quốc tế, vắc-xin covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *