Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Liệu việc giảm bớt QE sẽ xảy ra trong thời điểm hiện tại?

Chủ Nhật, 30 Tháng Tám , 2020

Theo quan điểm của Mark Carney – thống đốc BoE (NHTW Anh): “Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã chứng minh rằng QE (nới lỏng định lượng) và định hướng chính sách đã có hiệu quả trong giai đoạn khủng hoảng này”.

Mark Joseph Carney – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh

Trong bài phát biểu, ông Andrew Bailey – Giám đốc ngân hàng trung ương Anh cho biết thêm:  “Giảm QE sẽ là điều không thể xảy ra trong thời điểm hiện tại”, bởi vì QE là chính sách kích thích nền kinh tế của một quốc gia, thúc đẩy các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay và chi tiêu nhiều hơn.

Lạm dụng QE sẽ gây ra lạm phát. Nhưng trước tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát là điều khó tránh khỏi. Để kiểm soát lạm phát ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất phù hợp.

Tình hình kinh tế của nước Anh từ lúc diễn ra dịch bệnh:

Tỷ lệ thất nghiệp cao và nguy cơ tiếp tục thực hiện các chính sách giãn cách xã hội nghiêm ngặt khiến nền kinh tế Anh đang phải đối mặt với suy thoái.

Tỉ lệ thất nghiệp
Tỉ lệ thất nghiệp ở Anh – Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Nước Anh đang trải qua tác động tiêu cực từ những ảnh hưởng mà đại dịch Covid-19 gây ra nhiều gấp đôi so với Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh, thậm chí cao gấp 10 lần so với bất cứ điều gì đã diễn ra trước đây (trong cuộc khủng hoảng tài chính cuối những năm 2000). Đến nay, nó còn cao hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Nền kinh tế Anh cũng đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng các quốc gia có khả năng phục hồi nhanh nhất hậu đại dịch Covid-19 do các chuyên gia đánh giá.

Về mặt cấu trúc, một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào các dịch vụ mà người mua và người bán thường gặp mặt trực tiếp rất dễ bị mất niềm tin khi hoạt động trực tuyến, cho dù là do Covid-19 hay tỷ lệ thất nghiệp gây ra. Nước Anh đang đối mặt với rất nhiều thách thức để có thể vực dậy nền kinh tế trong năm nay.

Kết luận

Những phát biểu của thống đốc BoE, ông Andrew Bailey cùng với tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm cho thấy chính sách nới lỏng định lượng (QE) sẽ vẫn được áp dụng trong thời gian tới. Và bất kì thông tin tiếp theo nào về chính sách này đều ảnh hưởng trực tiếp đến và các cặp tiền tệ liên quan đến bảng Anh nói chung và nền kinh tế nước Anh nói riêng. Liệu ngân hàng trung ương sẽ có những chính sách nào đối với việc sử dụng QE để ổn định lại thị trường, những diễn biến trong tuần sau sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Forex, Nước Anh, QE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *