Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên “cập cảng” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ Tư, 24 Tháng Hai , 2021

Lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào đúng 11h trưa nay (24/02). Theo thông tin từ Bộ Y Tế, đơn vị chịu trách nhiệm nhập khẩu ở Việt Nam là công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC). Được biết, lô vắc-xin này có xuất xứ từ Anh, thuộc quyền sở hữu của hãng dược AstraZeneca sản xuất.

Lô vắc-xin COVID-19 cập cảng sân bay Tân Sơn Nhất. Nguồn: Internet
Lô vắc-xin cập cảng sân bay Tân Sơn Nhất. Nguồn: Internet

Lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên có tổng cộng 117.600 liều theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều Astrazeneca đã ký với Bộ Y tế và Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Như vậy, ngoài 4 đơn vị trong nước đang “chạy đua” đưa ra loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên “made in Việt Nam” thì nước ta đã chính thức có vắc xin nhập khẩu sau nhiều tháng nỗ lực đám phán.

Ngoài việc vắc-xin đã được cập cảng tại Việt Nam, công đoạn khó khăn nhất để bảo quản vắc-xin vẫn là trong công tác vận chuyển vắc-xin. Đại diện thực hiện công đoạn này được Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) thực hiện quá trình vận chuyển lô hàng xuống máy bay. Trong quá trình chuyển xuống, lô hàng được áp tải rất nghiêm ngặt bằng camera hành trình giám sát tất cả các công đoạn. Sau đó sẽ vận chuyển qua kho hàng để bảo quản và chờ làm thủ tục xuất hàng.

Đại diện Chính phủ và Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu:

“Lô vắc xin đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của chúng ta hiện nay. Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.”

Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua vắc xin ngay từ giai đoạn rất sớm, khi còn trong quá trình nghiên cứu phát triển vắc xin, từ đó Việt Nam sớm có lô vắc xin này.

Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm vắc xin nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên.

Lô vắc xin này do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: AstraZeneca, covid-19, Hệ thống tiêm chủng VNVC, lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *