Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Lợi nhuận các nhóm ngành quý IV/2020

Thứ Hai, 8 Tháng Hai , 2021

Tổng lợi nhuận của các nhóm ngành thuộc công ty niêm yết/giao dịch cổ phiếu trên 3 sàn (HOSE, HNX, UpCOM) tăng 15,6% so với cùng kỳ trong quý IV/2020 (theo ước tính của Công ty chứng khoán VNDirect). Đây cũng quý đầu tiên lợi nhuận các doanh nghiệp tăng trưởng dương trong năm 2020.

Tổng lợi nhuận của các nhóm ngành thuộc công ty niêm yết/giao dịch cổ phiếu trên 3 sàn (HOSE, HNX, UpCOM) tăng 15,6% so với cùng kỳ trong quý IV/2020. Nguồn: Internet
Lợi nhuận các nhóm ngành trong quý IV/2020. Nguồn: Internet

Theo đánh giá chung của VNDirrect, biên lợi nhuận gộp trong quý IV/20 của các doanh nghiệp (ngoại trừ ngành ngân hàng) cải thiện rõ rệt nhờ

  • Biên lợi nhuận gộp của các nhà máy nhiệt điện tăng nhờ giá than giảm và chi phí khấu hao của một số doanh nghiệp điện lớn giảm.
  • Các doanh nghiệp ngành hàng không và vận tải dần phục hồi.

Cụ thể:

  • Nhóm tài nguyên

Các doanh nghiệp sản xuất thép ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng 240% so với cùng kỳ trong quý IV/2020 nhờ sản lượng xuất khẩu gia tăng và giá than cốc giảm 20%.

  • Nhóm xây dựng và vật liệu lớn:

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này lại ghi nhận kết quả lợi nhuận ròng trái chiều trong quý IV (VCS +19% so với cùng kỳ, BMP +17% so với cùng kỳ; HT1 -29% so với cùng kỳ, CTD -60% so với cùng kỳ), dẫn đến lợi nhuận ròng của nhóm ngành này giảm 1% trong quý IV/2020, mặc dù giải ngân đầu tư công đã tăng tốc sau 2020.

  • Nhóm tài chính tăng trưởng tích cực. Trong đó:

+ Các công ty chứng khoán: ghi nhận lợi nhuận ròng quý IV/2020 tăng 151% so với cùng kỳ. Thị trường tăng mạnh cả về chỉ số và thanh khoản. Chỉ số VN-Index tăng 21,8% trong quý IV/2020 trong khi thanh khoản trung bình tăng 81,8% so với quý trước và 131,6% so với cùng kỳ.

+ Các doanh nghiệp bảo hiểm: ghi nhận lợi nhuận ròng quý IV/2020 tăng 106% so với cùng kỳ sau khi tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm chậm lại khiến chi phí trích lập dự phòng và chi phí hoạt động giảm.

+ Các ngân hàng: ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ròng quý IV đạt mức 25% so với cùng kỳ, đóng góp 7,6 điểm % vào tăng trưởng 15,6% của thị trường.

  • Nhóm vận tải hàng không trong nước và du lịch phục hồi:

Các doanh nghiệp du lịch và hàng không ghi nhận lợi nhuận ròng trong quý IV chỉ giảm 5% so với cùng kỳ, cải thiện so với mức giảm 274% so với cùng kỳ trong quý III/2020.

  • Nhóm bán lẻ sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, đã có sự phục hồi mạnh mẽ:

Các doanh nghiệp trong nhóm này đã ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận ròng đạt 14% so với cùng kỳ trong quý IV/2020.

Trong đó, nhờ:

  • MWG (+21% so với cùng kỳ)
  • PNJ (+31% so với cùng kỳ)
  • DGW (+60% so với cùng kỳ) trong bối cảnh thị trường nội địa phục hồi.
🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: lợi nhuận các nhóm ngành, nhóm bán lẻ, nhóm tài chính tăng trưởng, nhóm tài nguyên, nhóm xây dựng và vật liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *