Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Lợi suất trái phiếu chính phủ dự đoán tăng trong năm nay

Thứ Hai, 21 Tháng Sáu , 2021

Theo các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán MB (MBS) dự đoán lợi suất phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) sẽ tăng sớm để thu hút đầu tư hơn.

Tình hình phát hành TPCP năm 2021

MBS cho biết, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tích cực phát hành TPCP hơn khi chào bán 28.000 tỷ đồng trái phiếu, với 22.560 tỷ đồng được huy động, tỷ lệ 81%. Lợi suất trúng thầu giảm nhẹ so với cuối tháng 5.

MBS cho rằng KBNN cần tiếp tục đẩy cao tốc độ phát hành trái phiếu do lượng phát hành thành công đang ghi nhận giảm nhẹ so với cùng kỳ tháng trước. Trong khi đó, khối lượng huy động tính từ đầu năm tới nay mới chỉ đạt tổng cộng 132.250 tỷ đồng TPCP, tương đương 38% kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, mức lợi suất trúng thầu của các trái phiếu giảm mạnh so với cuối tháng 5. Trong khi đó, lợi suất kỳ hạn 10 năm và 15 năm trong tháng 6 đạt mức lần lượt là 2,21%/năm và 2,46%/năm, tăng 6-8 điểm cơ bản so với cuối tháng trước.

Kết quả đấu thầu TPCP của KBNN trong tháng 6

MBS cho biết có khoảng 182.000 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 5 năm được phát hành năm 2016 sẽ đáo hạn trong năm 2021. Khi lượng TPCP nói trên đáo hạn, các tổ chức tín dụng và công ty bảo hiểm sẽ phải mua thêm lượng trái phiếu nhằm đảm bảo các chỉ số thanh khoản.

Điều này cho thấy tuy lợi suất phát hành trên đà giảm nhưng tốc độ hấp thụ trái phiếu mới vẫn rất tốt. MBS dự đoán rằng lợi suất phát hành TPCP sẽ tăng sớm để thu hút đầu tư, do đa số TPCP sẽ đáo hạn đến hết tháng 7.

Ở thị trường thứ cấp, MBS đánh giá lợi suất TPCP giảm nhẹ trong kỳ. Theo đó, lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm 0,07 điểm % so với tháng trước, ghi nhận ở mức 2,23%/năm. Lợi suất kỳ hạn 2 năm cũng giảm ở mức 0,71%/năm.

Khối lượng giao dịch bình quân trên thị trường TPCP thứ cấp tăng 5% so với tháng trước với lượng giao dịch trong kỳ bình quân ngày đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 5% so với bình quân tháng 5.

GTGD Outright và Repo trên thị trường thứ cấp

Đáng chú ý, tỷ trọng giao dịch outright tăng dần, chiếm 73% khối lượng trong kỳ với 84.900 tỷ đồng. Báo cáo của MBS cũng cho thấy khối lượng giao dịch tổng cộng của nhà đầu tư nước ngoài cũng khá cao, trong kỳ ghi nhận mua ròng 1.608 tỷ đồng TPCP.

Tags: lợi suất trái phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *