Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Luật cư trú 2020: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin kể từ ngày 01/07

Thứ Bảy, 27 Tháng Ba , 2021

Bắt đầu kể từ ngày 01/07, công dân thay đổi thông tin cư trú thì cơ quan đăng ký sẽ thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu (CSDL) về cư trú.

Hình ảnh Luật cư trú 2020: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin kể từ ngày 01/07. Nguồn: Internet
Hình ảnh Luật cư trú 2020: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin kể từ ngày 01/07. Nguồn: Internet

Mới đây, Bộ Công an vừa ra văn bản về việc công bố một số nội dung cơ bản cùng các điểm mới trong Luật cư trú 2020. Bộ luật trên sẽ được áp dụng và thi hành kể từ ngày 01/07/2021.

Theo Bộ Công an, khác với luật hiện hành, Luật cư trú năm 2020 quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin.

Theo đó, cảnh sát quản lý cư trú sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên CSDL quốc gia về dân cư.

Thông tin về nơi thường trú của mỗi công dân là trường thông tin dữ liệu số được cập nhật, điều chỉnh trên CSDL quốc gia về dân cư và cư trú.

** Việc thay đổi phương thức quản lý trên từ Bộ Công an hỗ trợ người dân:

Không cần mang theo các loại giấy tờ chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên CSDL quốc gia về dân cư.
Không cần phải chứng thực các loại giất tờ khi thực hiện thủ tục hành chính.
Công dân chỉ cần mang CCCD hoặc cung cấp mã định danh cá nhân cho cơ quan chức năng.

Qua đó, Luật cư trú năm 2020 đã bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương(điều 20), tức là không có quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

Việc đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là như nhau, không có sự phân biệt và được áp dụng chung, thống nhất trên toàn quốc.

Quy định này nhằm tạo sự bình đẳng trong quản lý cư trú đối với mọi công dân, bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố trực thuộc trung ương nhưng chưa được đăng ký thường trú mặc dù có chỗ ở hợp pháp.

So với luật hiện hành, Luật cư trú năm 2020 đã bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Kể từ ngày luật này có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong CSDL về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

** Thu hồi sổ hộ khẩu khi đăng ký, khai báo về cư trú:

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong CSDLvề cư trú theo quy định của luật này và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Ngoài ra, vào ngày 01/07, Bộ Công an sẽ hoàn thiện hệ thống CSDL quốc gia về dân cư giai đoạn 2. Hệ thống này sẽ tập hợp thông tin cơ bản như họ tên, giới tính, quê quán, dân tộc, tôn giáo, tình trạng hôn nhân, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số định danh cá nhân của tất cả công dân Việt Nam.

Thông tin này được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ và quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: đăng ký thường trú, hộ khẩu, Luật cư trú 2020, sổ hộ khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *