Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Luật hải cảnh Trung Quốc có thể gây xung đột Mỹ – Trung thông qua FONOP

Chủ Nhật, 24 Tháng Một , 2021

Luật hải cảnh Trung Quốc có khả năng làm bùng nổ xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông –  Theo đánh giá Thạc sĩ Phạm Ngọc Minh Trang, giảng viên khoa quan hệ quốc tế ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Luật hải cảnh Trung Quốc cụ thể hóa quyền sử dụng tất cả biện pháp cần thiết của hải cảnh, bao gồm cả Sử dụng vũ lực để ngăn chặn hành vi được cho là xâm hại. Nguồn: Internet
Luật hải cảnh Trung Quốc cụ thể hóa quyền sử dụng tất cả biện pháp cần thiết của hải cảnh, bao gồm cả Sử dụng vũ lực để ngăn chặn hành vi được cho là xâm hại. Nguồn: Internet

Ngày 22/01, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình ký lệnh ban hành Luật hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh (cảnh sát biển) nước này dùng vũ khí nhắm vào tàu nước ngoài, sau khi dự luật này được thông qua tại Hội nghị lần thứ 25 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc.

Luật hải cảnh Trung Quốc cụ thể hóa quyền sử dụng tất cả biện pháp cần thiết của hải cảnh, bao gồm cả Sử dụng vũ lực để ngăn chặn hành vi mà Bắc Kinh cho là xâm hại vào các vùng biển mà mình quản lý.

Ngoài ra, Luật định nghĩa rằng các vùng biển Trung Quốc quản lý bao gồm các vùng biển Trung Quốc có chủ quyền, quyền chủ quyền (*) và quyền tài phán (**).

Như vậy, theo luật trên hải cảnh của Trung Quốc sẽ được sử dụng vũ lực đối với các tàu nước ngoài trong lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. Trong đó, đáng lo ngại nhất là việc sử dụng vũ lực trong lãnh hải.

Đối với Mỹ, quyền đi lại vô hại của tàu chiến trong lãnh hải là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng của nguyên tắc “tự do biển cả” (freedom of the sea) mà Mỹ luôn nhấn mạnh và bảo vệ.

Trung Quốc không công nhận quyền đi lại vô hại của tàu chiến trong lãnh hải của mình.

Trong đó – Điều 6 Luật lãnh hải và tiếp giáp lãnh hải năm 1992 của Trung Quốc yêu cầu tàu chiến đi vào lãnh hải của Trung Quốc phải được sự cho phép của Trung Quốc.

Đây là một trong những điểm bất đồng quan trọng giữa Washington và Bắc Kinh tại Biển Đông. Điều này cũng góp phần giải thích tại sao Trung Quốc luôn lên án các hoạt động “tự do hàng hải” (FONOP) của Mỹ quanh các thực thể mà Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mỹ sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động FONOP của mình tại Biển Đông. Và sau khi có Luật hải cảnh mới, hải cảnh của Trung Quốc được cụ thể hóa quyền sử dụng vũ lực đối với các tàu của Mỹ khi các tàu này đi lại bất chấp sự phản đối của Trung Quốc trong các vùng biển quanh các thực thể tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Điều này có khả năng sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ nghiêm trọng giữa lực lượng quân sự hai bên, làm tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng khi là tâm điểm của một cuộc xung đột trên biển.

Chú thích:
(*): Quyền chủ quyền là các quyền của quốc gia ven biển được hưởng trên cơ sở chủ quyền đối với mọi loại tài nguyên thiên nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình
(**): Quyền tài phán là thẩm quyền riêng biệt của quốc gia ven biển trong việc đưa ra các quyết định, quy phạm và giám sát việc thực hiện chúng, như: cấp phép, giải quyết và xử lý đối với một số loại hình hoạt động, các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình trên biển, trong đó có việc lắp đặt và sử dụng các đảo nhân tạo các thiết bị và công trình nghiên cứu khoa học về biển; bảo vệ và gìn giữ môi trường biển trong vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa của quốc gia đó.  
🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Luật hải cảnh Trung Quốc, Mỹ và Trung Quốc, Tập Cận Bình, Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *