Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Mimblewimble – ứng dụng tương lai của thị trường cryptocurrency

Thứ Hai, 7 Tháng Chín , 2020

Mimblewimble (MW) là một thiết kế blockchain, thiết kế này dùng một phương thức cấu trúc và lưu trữ giao dịch hoàn toàn mới. Cách thức hoạt động như một Blockchain, theo phương thức Proof of Work (PoW) cách thức mới. Cho phép tăng tính riêng tư và khả năng mở rộng mạng tốt hơn.

Mimblewimble thay đổi mô hình truyền thống của các giao dịch blockchain. Nó cho phép blockchain có lịch sử giao dịch nhỏ gọn hơn. Điều đó giúp việc tải, đồng bộ hóa và xác thực trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Mimblewimble - ứng dụng tương lai của thị trường cryptocurrency
Mimblewimble – ứng dụng tương lai của thị trường cryptocurrency – Nguồn: 123rf.com

Ưu điểm

Kích thước blockchain

Mimblewimble cho phép nén dữ liệu, giảm kích thước blockchain chung. Các nút có thể xác minh lịch sử giao dịch nhanh hơn và tiết kiệm lượng điện tiêu thụ một cách đáng kể. Đồng thời, các nút (node) mới cũng có thể tải và đồng bộ hóa với chuỗi khối (blockchain) MW một cách dễ dàng.

Khả năng mở rộng

Mimblewimble có thể được sử dụng như một giải pháp từ bên ngoài chuỗi chính. Giải pháp này có thể được gắn vào Bitcoin hoặc chuỗi mẹ khác. Thiết kế của MW giúp cải thiện hiệu suất của các kênh thanh toán, chẳng hạn như các kênh được sử dụng bởi Lightning Network.

Tính bảo mật

Việc loại bỏ hệ thống tập lệnh của Bitcoin kết hợp sử dụng giao dịch bảo mật giúp nâng cao tính an toàn riêng tư cho người dùng bằng cách ẩn đi các chi tiết của giao dịch.

Hạn chế

Năng suất giao dịch

Giao dịch bảo mật làm giảm đáng kể năng suất giao dịch. Khi so sánh với một hệ thống không riêng tư, một blockchain sử dụng CT có tính bảo mật cao hơn nhưng tỷ lệ TPS (Transaction per Second – giao dịch mỗi giây) thấp hơn. Tuy nhiên, hạn chế này có thể được bù đắp nhờ quy mô nhỏ gọn của MW.

Các hệ thống Mimblewimble không có khả năng chống lại các máy tính lượng tử (các máy tính tiên tiến). MW dựa vào các thuộc tính tương đối đơn giản của chữ ký số. Tuy nhiên, phải mất vài thập kỷ nữa để có thể phát triển một máy tính lượng tử hoàn thiện. Biết đâu, loại tiền mã hóa sử dụng MW sẽ tìm được cách thức để ngăn chặn các cuộc tấn công lượng tử trong những năm tới.

Thông tin khác

Thông báo gần đây cho biết, Litecoin sẽ khởi chạy Mimblewimble trên nền tảng của mình, dự kiến vào ngày 30/09 năm nay. Sự kết hợp này giúp khẳng định độ bảo mật cao nhất cho Litecoin. Nhà phát triển David Burkett cũng nhấn mạnh cách tiếp cận này sẽ là tiêu chuẩn vàng cho bảo mật blockchain trong tương lai gần và anh rất nhiệt tình với việc triển khai nó.

Tóm lại, những ưu, nhược điểm và các cách khắc phục của Mimblewimble được nhận định tùy theo mỗi cá nhân. Liệu MW có thật sự hiệu quả và mang lại lợi ích cho user (người sử dụng) hay không. Chúng ta vẫn nên tiếp tục theo dõi những hoạt động trong tương lại của ứng dụng này.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: coin, Crypto, Mimblewimble, WM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *