Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

“Món ăn” DeFi tạo ra cuộc cách mạng mới với công thức độc quyền

Chủ Nhật, 6 Tháng Chín , 2020

Hai tháng vừa qua, DeFi đã chứng kiến ​​sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư và đối tác. Ra mắt hàng loạt các nền tảng mới. Hứa hẹn phá vỡ phương thức quản lý tiền, giao dịch, kiếm tiền và giải trí đã tồn tại trước đó.

“Món ăn” DeFi tạo ra cuộc cách mạng mới với công thức độc quyền
“Món ăn” DeFi tạo ra cuộc cách mạng mới với công thức độc quyền – Ảnh minh họa, Nguồn: Internet

Các thành phần của “món ăn” DeFi được xác định bởi những bậc thầy sáng tạo và nhà phát triển hoạt động trong không gian. Kết hợp với các biến thể tinh tế của các công thức nấu ăn trước đó tạo ra kết quả bất ngờ.

Phần lớn sự tăng trưởng này được xúc tác bởi sự gia tăng vượt bậc của các nền tảng cho vay DeFi như MakerDAO và Aave. Hiện cùng nhau chiếm hơn 40% thị trường DeFi. Một làn sóng các sản phẩm DeFi mới đang nhắm vào mục tiêu thực tế. Các ngành công nghiệp truyền thống và kỹ thuật số hiện đang được mở rộng lợi ích. Khách hàng mục tiêu của DeFi bao gồm cả người tiêu dùng tiền bình thường và tiền điện tử.

Vào năm 2020, các dự án và sản phẩm DeFi được mô tả như các giao thức cấp cơ sở.  Hay các trải nghiệm mới được xây dựng trên các giao thức này. Thậm chí, chúng có thể được coi là cuộc cách mạng hay bản cải tiến của các sp&dv đã có từ trước.

Bước 1: Xác định các quy tắc giao dịch.

Vì ngành công nghiệp này vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Nên phần lớn các dự án mới được triển khai thuộc danh mục “giao thức”.

Về cơ bản, các doanh nhân và doanh nghiệp tiên phong kết hợp nhiều “giao thức”, nhằm tạo ra các sp&dv của riêng họ. Tạo thành các nền tảng phức tạp chứa chức năng mới.

Các giao thức này xác định các tính năng có trong một ứng dụng DeFi. Bao gồm: loại tài sản kỹ thuật số nào có thể được phát hành; phương pháp quản lý, sử dụng. Ngoài ra còn có, cách các nền tảng được xây dựng trên giao thức có thể “giao tiếp” với nhau.

Sự kết hợp các “gia vị” khác nhau, tạo ra công thức độc quyền cho “món ăn” DeFi mới. Chẳng hạn như Bitcoin được bọc (WBTC), Ether được bọc (WETH). Stablecoin và các mã thông báo dự án tiền điện tử phổ biến như Basic Attention Token (BAT), Chainlink và Curve (CRV).

Sự tác động lẫn nhau của nhiều nền tảng DeFi khác nhau dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của ngành. Khi người dùng xếp chồng các lợi ích của mỗi nền tảng lên nhau để sở hữu ứng dụng mới. Ứng dụng này không những sáng tạo mà còn đa tính năng tiện ích.

Bất kỳ ai xây dựng sáng kiến ​​DeFi của riêng mình, đều phải làm việc với một số giải pháp plug-and-play. Khi xác định các quy tắc giao dịch, các nhà phát triển cần xem xét trường hợp sử dụng dự kiến ​​của nó. Đồng thời, tìm sự cân bằng phù hợp giữa tính linh hoạt, bảo mật và hữu dụng. Họ thường xem xét hiệu quả các thành phần của hệ sinh thái và khả năng cung cấp giá trị bổ sung cho chủ sở hữu.

Nếu DeFi là một món súp, các giao thức blockchain là “gia vị”, quy tắc giao dịch là “kỹ năng nấu ăn” và tài sản là “nguyên liệu”. Bằng cách thay đổi sự kết hợp của các yếu tố trên, có thể tạo ra nhiều món súp có hương vị khác nhau – tạo nên hệ sinh thái DeFi đa dạng mà chúng ta thấy ngày nay.

Bước 2: Phát triển các nội dung.

DeFi đa dạng hoá về nguồn “nguyên liệu thô” để thu hút một lượng lớn người dùng.
Một trong những nguyên liệu thô hứa hẹn nhất là các mã thông báo đại diện cho quyền thể thao và tài sản từ ngành thể thao. Đây là thị trường trị giá 300 tỷ USD, với hơn 3,5 tỷ người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới. Phần lớn trong số họ ở độ tuổi 18 – 49. Cơ hội tuyệt vời để mở rộng ngành công nghiệp DeFi, bằng cách cung cấp giá trị bổ sung cho người hâm mộ thể thao.

Tiềm năng DeFi được đánh giá rất cao. Với DeFi, người dùng có thể tham gia vào một giải đấu tưởng tượng hoàn toàn phi tập trung.

DeFi cũng mở rộng phạm vi tiếp cận của mình trực tiếp vào ngành công nghiệp dự đoán và cá cược có nguồn lực từ cộng đồng. Với giao thức DeFi mới, người dùng có thể biến các dự đoán trực tiếp các sự kiện. Bao gồm thể thao, bầu cử tổng thống, hành động giá tiền điện tử và thậm chí cả sự kiện thiên nga đen. Với sự phát triển của các giao thức trao đổi DeFi, người dùng tiền điện tử không còn cần phải dựa vào các nền tảng tập trung để thực hiện các giao dịch của họ. Có nghĩa là người dùng có thể giao dịch mã thông báo DeFi ERC-20 của họ.

Sự phát triển này đã đến rất đúng lúc. Nhiều nền tảng thể thao đang xem xét hoặc đã bắt đầu mã hóa hàng hóa vật chất. Bao gồm thẻ bóng chày MLB Champions và các đầu số tiền điện tử sưu tầm được. Sẽ không lâu nữa, những mã thông báo này cũng có thể được sử dụng để đổi hàng hóa trong thế giới thực. Chẳng hạn như đổi một chiếc áo thể thao mà NFT đã giành được trong một cuộc thi để lấy một chiếc áo thực tế hoặc ngược lại. Bằng cách mở khóa một chiếc áo đấu mới NFT cho một đội tưởng tượng và cách mua một chiếc áo đấu trong đời thực.

Bước 3: Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Lớp cuối cùng của không gian DeFi là các dự án và nền tảng hoạt động để làm cho ngành dễ tiếp cận hơn với người dùng và nhà đầu tư. Cung cấp trải nghiệm mới bằng cách sử dụng các khối xây dựng đã có sẵn.

Những sản phẩm đầu của DeFI có giao diện kém trực quan và khó nắm bắt. Vì vậy, giai đoạn đầu, đối tượng sử dụng DeFi gồm các chuyên gia tài chính, doanh nhân hiểu biết và những người có niềm đam mê với công nghệ mới dễ dàng chấp nhận.

Tuy nhiên, giờ đây, ngành công nghiệp này đã dễ tiếp cận hơn nhiều. Có những bước tiến lớn về trải nghiệm người dùng. Những thay đổi đáng kể về tính dễ sử dụng và khắc phục các trường hợp. Sao cho  phù hợp nhất với nhà đầu tư hàng ngày và người tiêu dùng. Việc này đã giúp DeFi trở thành một thị trường ngách mang lại lợi ích cho các chuyên gia.

Nhiều trường hợp sử dụng phổ biến hơn cho công nghệ. Chẳng hạn như tiềm năng vượt qua các vật phẩm NFT trong các tựa trò chơi điện tử phổ biến mà không cần nhà trò chơi ký thỏa thuận cấp phép IP. Và việc thêm tiền tệ kỹ thuật số vào trò chơi điện tử gần như chắc chắn đang xảy ra.
Tương tự như vậy, Thế vận hội, các giải đấu bóng đá hàng đầu khác nhau, Liên đoàn Bóng đá Quốc gia và Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia sẽ sẵn sàng tham gia vào các dự án DeFi đang phát triển để mang lại trải nghiệm thể thao hấp dẫn. Tăng tương tác với người chơi và hàng hóa qua blockchain. Và tất cả những điều này sẽ đến sớm hơn bạn nghĩ.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: coin, Crypto, Defi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *