Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Mỹ cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ vì an ninh Washington

Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai , 2020

Mỹ thông báo trừng phạt cơ quan chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga, cho rằng nó đe dọa an ninh của Washington.

Thành phần hệ thống S-400 chuyển cho Ankara hồi tháng 8-2019. Ảnh Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ
Thành phần hệ thống S-400 chuyển cho Ankara vào tháng 8/2019 – Nguồn: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông cáo được công bố hôm 14/12.

“Mỹ áp các lệnh cấm vận nhằm vào Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (SSB) thuộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ theo khoản 231 của Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA), vì cố tình thực hiện giao dịch đáng kể với tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport thông qua đặt mua hệ thống tên lửa phòng không S-400”.

Những biện pháp trừng pháp gồm cấm mọi giấy phép xuất khẩu của Mỹ cho SSB, đóng băng tài sản và hạn chế đi lại với chủ tịch SSB Ismail Demir cùng nhiều quan chức khác.

Thông cáo có đoạn:

“Mỹ từng nhiều lần làm rõ với Thổ Nhĩ Kỳ ở cấp cao nhất rằng việc mua S-400 có thể đe dọa an toàn của công nghệ quân sự và binh sĩ Mỹ, cũng như mang lại nguồn thu đáng kể cho ngành quốc phòng Nga, cũng như cho phép Moskva tiếp cận ngành công nghiệp quốc phòng và lực lượng vũ trang của Ankara. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết theo đuổi hợp đồng, bất chấp những hệ thống thay thế sẵn có và đáp ứng yêu cầu chiến đấu của NATO”.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về thông báo của Washington.

CAATSA quy định bất cứ quốc gia nào tham gia các giao dịch trên 15 triệu USD với các nhà thầu quốc phòng thuộc nhà nước Nga đều phải hứng chịu lệnh trừng phạt từ chính quyền Mỹ.

Các nguồn tin giấu tên, trong đó có ba quan chức Mỹ, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn gói biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tách vấn đề này khỏi dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2021 và cho thấy ông không bị quốc hội thúc ép.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hai hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Nga hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1 năm nay. Ankara tiến hành đợt bắn thử đầu tiên hồi tháng 10 và tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm S-400 mà “không cần xin phép Washington”.

Mỹ nhiều lần phản đối hợp đồng, cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ NATO và đe dọa tiêm kích tàng hình F-35. Washington đã gạt Ankara khỏi chương trình F-35, từ chối bàn giao 105 máy bay F-35A nước này đặt mua và loại các tập đoàn quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dây chuyền sản xuất F-35.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Chính trị, Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ, Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *