Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Mỹ đang tiến gần đến gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Chủ Nhật, 7 Tháng Ba , 2021

Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Mỹ sau khi trải qua nhiều đợt xét duyệt, nay đã đến chặn cuối tại Thượng viện Mỹ. Vào ngày 05/03, các thành viên của đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ đã có sự thay đổi trong dự luật nhằm đạt được thỏa thuận về trợ cấp thất nghiệp trong gói cứu trợ COVID-19.

Mỹ đang tiến gần đến gói cứu trợ 1.900 tỷ USD. Nguồn: Internet
Mỹ đang tiến gần đến gói cứu trợ 1.900 tỷ USD. Nguồn: Internet

Đối với phiên bản trước của dự luật vốn đã không nhận được sự đồng ý, chính vì sự bất đồng về điều khoản trợ cấp thất nghiệp đã khiến Thượng viện Mỹ trở nên hỗn loạn. Cả 2 đảng đều thúc giục và lôi kéo các đảng viên Dân chủ bảo thủ đứng về phía của mình. Sau sửa đổi, thỏa thuận mới về trợ cấp thất nghiệp đã được Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin ủng hộ.

Mức trợ cấp thất nghiệp sẽ là 300 USD/tuần so với trước đó 400 USD/tuần và trợ cấp sẽ được nhà nước hỗ trợ cho đến ngày 06/09.

Đây sẽ là khoản trợ cấp thất nghiệp 10.200 USD đầu tiên và không bị đánh thuế. Bên cạnh đó, điều khoản trên chỉ áp dụng đối với các hộ gia đình có mức thu nhập thấp hơn 150.000USD.

Thượng nghị sĩ Machin cho hay: “Chúng tôi đã tiến tới thỏa thuận để thúc đẩy nền kinh tế hồi phục nhanh chóng, đồng thời bảo vệ những ai nhận trợ cấp thất nghiệp khỏi phải bị áp các khoản thuế bất ngờ vào năm tới”.

Theo đề xuất ban đầu, khoản trở cấp thất nghiệp là 400 USD/tuần kéo dài cho đến hết tháng 8. Và đề xuất này không nhận được sự đồng ý từ phía đảng Cộng hòa. Sự điều chỉnh các quy định trong trợ cấp thất nghiệp nhằm mục đích xoa dịu mâu thuẫn giữa các thành viên trong nội bộ Đảng Dân chủ.

Hiện, số ghế nghị sĩ của 2 đảng tại Thượng Viện đang ở mức cân bằng 50/50, và quyền quyết định phụ thuộc vào Phó Tổng thống Kamala Harris.

Vì vậy, để dành được thắng lợi, Đảng dân chủ không thể vụt mất phiếu bầu nào từ các thành viên trong Đảng. Việc cắt giảm 100 USD còn 300 USD mỗi tuần dường như là một bước nhượng bộ với hầu hết Đảng viên Dân chủ bảo thủ.

Về phía đảng Dân chủ, mong muốn gói cứu trợ 1.900 tỷ này được thông qua trước ngày 14/03 vì đó là thời điểm gói trợ cấp thất nghiệp 300 USD/tuần trước đó đến kỳ hết hạn. 

Các thành viên đảng Dân chủ ở Thượng viện hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tuần này. Sau khi hoàn tất các thủ tục ở lưỡng viện Quốc hội Mỹ, nó sẽ được đặt lên bàn của Tổng thống Joe Biden để thông qua.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: gói kích thích 1.900 tỷ, Mỹ, Thượng viện mỹ, trợ cấp thất nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *