Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Nền kinh tế thế giới cần ít nhất 2 năm để phục hồi thời hậu COVID-19

Thứ Bảy, 15 Tháng Năm , 2021

Theo Christopher Pissarides – Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel nhận định quá trình phục hồi nền kinh tế sẽ cần thời gian ít nhất là hai đồng thời vận hành sự phát triển nền kinh tế không đơn giản chỉ bằng “nhấn nút khởi động” như bao doanh nghiệp.

Nền kinh tế thế giới cần ít nhất 2 năm để phục hồi thời hậu COVID-19
Thời hậu COVID-19 khả năng sẽ mất hơn 2 năm để phục hồi nền kinh tế trên toàn cầu là nhận định được các quan chức và giới chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kinh tế Delphi VI, diễn ra tại thủ đô Athens của Hy Lạp theo hình thức trực tuyến.
 Đồng quan điểm trên, ông Gunther Oettinger – Cựu Ủy viên châu Âu về Ngân sách và Nguồn nhân lực cho biết:
“Nền kinh tế sẽ trở lại trạng thái bình thường chậm nhất là vào năm 2024”.
 Bên canh đó, ông Barry Eichengreen – Giáo sư kinh tế và khoa học chính trị tại Đại học California cho biết:
“So với cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra vào năm 2008, sự phục hồi lần này sẽ nhanh hơn nhưng “sẽ không nhanh như việc bật công tắc”.
 Cũng tại diễn đàn này, Bộ trưởng Tài chính Luxembourg – Pierre Gramegna nhận định khủng hoảng dịch COVID-19 sẽ là cuộc “khủng hoảng hình chữ V”, vì vậy sau tình trạng suy thoái sâu sẽ là sự phục hồi mạnh mẽ.
 Ngoài ra, ông Gramegna nhấn mạnh các chính phủ không nên lặp lại những sai lầm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thay vì gấp rút khôi phục ngân sách như nhiều nước đã thực hiện trong cuộc khủng hoảng trước, thì lúc này cần phải chú trọng đầu tư để tạo đà phục hồi.
Đề cập ở khía cạnh khác, cựu Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) – Jean-Claude Trichet cho biết cuộc khủng hoảng COVID-19 được xem là chất xúc tác cho nền kinh tế châu Âu và thế giới. Theo ông, đây là lời cảnh tỉnh giúp phát hiện những điểm yếu của các nền kinh tế và đẩy nhanh tiến trình số hóa.
Vào ngày 10 – 15/05, Diễn đàn kinh tế Delphi diễn ra với chương trình nghị sự bao gồm nội dung như kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, công nghệ và sức khỏe. Trong đó, có hơn 1.000 khách mời từ kho
Tags: Covid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *