Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ngân hàng lãi đậm, nguyên nhân nhờ đâu?

Thứ Năm, 14 Tháng Một , 2021

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh năm 2020. Trái với thời cuộc, tuy nền kinh tế có chiều hướng đi xuống, nhưng hầu hết các ngân hàng đều công bố lợi nhuận tích cực, nhiều ngân hàng còn có lợi nhuận tăng đột biến. Điều đó dẫn đến nhiều người đặt nghi vấn về sự bất thường này.

Ngân hàng lãi đậm
Ngân hàng lãi đậm (Ảnh minh họa)

Báo lãi và nguồn lãi từ ngân hàng

Trong 4 ngân hàng có vốn nhà nước (BIDV, Argibank, Vietcombank, Vietinbank), trừ BIDV công bố lợi nhuận giảm, các ngân hàng khác đều giữ “phong độ”. Cụ thể:

Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đạt 23.068 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương năm 2019 và dẫn đầu hệ thống ngân hàng.

Argibank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt gần 13.000 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành kế hoạch Nhà nước giao.

Vietinbank  – Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam: đạt 16.450 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 43.5% so với năm 2019, xếp thứ 2 toàn hệ thống.

Lợi nhuận của Vietinbank vẫn tăng mạnh, mặc dù đã cắt giảm lợi nhuận từ việc lãi vay, chi phí,… để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong thời kì dịch Covid-19. Bên cạnh tín dụng, yếu tố giúp ngân hàng tăng đột biết về lợi nhuận là thu nhập ngoài lãi (tăng 35.2% so với năm 2019) – ông Lê Đức thọ, chủ tịch HĐQT Vietinbank cho hay.

BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam công bố lợi nhuận trước thuế họp nhất đạt 9.017 tỷ đồng, mặc dù vượt kế hoạch tài chính Nhà nước giao, nhưng lại giảm 16% so với năm trước.

Nguyên nhân: Ngân hàng chủ động giảm thu nhập, để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong đại dịch COVID-19 thông qua việc cơ cấu nợ, hạ lãi suất, miễn giảm lãi, phí cho các dịch vụ của ngân hàng.Khối ngân hàng có vốn nhà nước:

Nhìn chung, các ngân hàng đều chủ động cắt giảm thu nhập, lãi suất để chung tay với chính phủ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc ổn định sản xuất và kinh doanh.

Tại Vietcombank, dù duy trì mức lợi nhuận gần 1 tỷ USD, nhưng đây là năm đầu tiên trong 5 năm qua lợi nhuận ngân hàng không tăng trưởng. Nguyên nhân VCB đã 5 lần cắt giảm lãi vay cho doanh nghiệp với con số kỷ lục 3700 tỷ đồng.

Theo lời ông Nghiêm Xuân Thành – chủ tịch HĐQT Vietcombank:

“Kiểm soát chất lượng nợ xấu được thực hiện tốt trong bối cảnh thị trường khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro, đưa tỉ lệ nợ xấu về 0,61% trên tổng dư nợ. Đây là mức thấp nhất trong các tổ chức tín dụng cũng như trong lịch sử của NH. Điều này giúp giá cổ phiếu VCB của NH lần đầu tiên vượt lên trên 100.000 đồng/cổ phiếu, trở thành DN có mức vốn hóa cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Khối Ngân hàng TMCP:

MB bank – ngân hàng Quân đội, báo lãi tới 10.688 tỉ đồng, tăng khoảng 6,5% so với 2019 và vượt 18,9% so với kế hoạch năm.

MSB – ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, ước tính lợi nhuận trước thuế tăng đột biến 94,13% so với năm 2019 khi đạt 2.500 tỉ đồng.

TPBank – ngân hàng TMCP Tiên Phong cho biết lợi nhuận trước thuế năm 2020 của ngân hàng tăng 11% so với năm trước và vượt gần 8% so với kế hoạch đề ra (tương đương mức lợi nhuận trước thuế hơn 4.300 tỉ đồng). Nguyên nhân từ thu nhập ngoài lãi, đặc biệt là thu từ dịch vụ và bảo hiểm tăng cao. Dù biên lợi nhuận từ hoạt động tín dụng giảm đáng kể do đã giảm lãi vay cho khách hàng nhưng dư nợ tín dụng của ngân hàng vẫn tăng tích cực.

Lợi nhuận của ngân hàng năm 2020 tăng mạnh nhờ vào việc cải thiện tín dụng và tăng trưởng mạnh doanh thu ngoài lãi.

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực nhận định:

“Việc trích lập dự phòng nợ xấu tăng ảnh hưởng một phần đến lợi nhuận NH, song nhờ đa dạng hóa nguồn thu, nhất là nguồn thu ngoài lãi, lợi nhuận NH vẫn khả quan”.

Theo SSI, việc lợi nhuận các NHTM tăng mạnh cũng nhờ thu nhập ngoài lãi, nhất là thu nhập từ phí và hoa hồng. Bên cạnh đó, dịch vụ thanh toán, tài trợ thương mại, bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng và kiều hối cũng tăng mạnh.

Ngoài ra, nhiều NH thương mại nhà nước ghi nhận mức lãi ngoại hối lớn do nguồn ngoại tệ dồi dào và tỉ suất lợi nhuận lớn vì giá chào mua cao hơn của NH Nhà nước.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Argibank, BIDV, ngân hàng, vietcombank, Vietinbank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *