Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ngân hàng lưu kí (Custodian bank) là gì? Đặc điểm

Thứ Hai, 8 Tháng Ba , 2021

Ngân hàng lưu kí (tiếng Anh: Custodian bank) là một định chế tài chính nắm giữ chứng khoán của khách hàng để giữ an toàn nhằm giảm thiểu rủi ro mất cắp hoặc mất mát của họ.

Ngân hàng lưu kí (Custodian bank) là gì? Đặc điểm
Ngân hàng lưu kí (Custodian bank) là gì? Đặc điểm – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngân hàng lưu kí (Custodian bank)

1/ Khái niệm

Ngân hàng lưu kí tiếng Anh là Custodian bank.

Ngân hàng lưu kí là một định chế tài chính nắm giữ chứng khoán của khách hàng để giữ an toàn, nhằm giảm thiểu rủi ro mất cắp hoặc mất mát của họ.

Ngân hàng lưu kí nắm giữ chứng khoán và các tài sản khác ở dạng điện tử hoặc vật lí. Vì họ chịu trách nhiệm cho sự an toàn của tài sản và chứng khoán, với trị giá có thể lên đến hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỉ USD, nên ngân hàng lưu kí thường có xu hướng là các tổ chức lớn và uy tín.

2/ Đặc điểm của Ngân hàng lưu kí

Ngoài việc nắm giữ chứng khoán để giữ an toàn, hầu hết ngân hàng lưu kí cũng cung cấp các dịch vụ khác, ví dụ như quản trị tài khoản, thanh toán giao dịch, thu cổ tức và trả lãi, hỗ trợ thuế và ngoại hối. Lệ phí được tính bởi các ngân hàng lưu kí có sự khác nhau, tùy thuộc vào các dịch vụ mà khách hàng mong muốn. Nhiều tổ chức thu phí lưu kí hàng quí dựa trên giá trị cổ phần tổng hợp.

Ngân hàng lưu kí cũng có thể có quyền khẳng định quyền sở hữu đối với tài sản, nếu được yêu cầu, nếu có giấy ủy quyền. Điều này cho phép ngân hàng lưu kí thực hiện các hành động dưới danh nghĩa của khách hàng, ví dụ như thanh toán hoặc thay đổi đầu tư.

Thông báo phải được cung cấp cho khách hàng khi thực hiện một số hoạt động thay mặt họ hoặc sử dụng tài sản của họ. Hơn nữa, báo cáo tài khoản phải được cung cấp cho khách hàng để giúp họ luôn có thể theo dõi các khoản tài sản đang được lưu kí.

Nếu người thụ hưởng tài khoản là trẻ vị thành niên, ngân hàng lưu kí thường được yêu cầu thực hiện quản lí tài sản của người thụ hưởng theo các qui tắc và qui định giới hạn hoạt động của người chưa thành niên, dẫn đến việc tạo tài khoản lưu kí. Ngân hàng lưu kí có quyền đưa ra các quyết định đóng góp và đầu tư liên quan đến các tài sản trong tài khoản, nhưng cuối cùng các số tiền sẽ được dành cho người thụ hưởng được chỉ định.

Tại Mỹ, một số ngân hàng lưu kí lớn nhất bao gồm Ngân hàng New York Mellon, JPMorgan Chase, State Street Bank and Trust Co., và Citigroup. Ở các nước khác, một số ngân hàng lưu kí nổi tiếng nhất là Ngân hàng Trung Quốc (Hongkong), Credit Suisse và UBS (Thụy Sĩ), Deutsche Bank (Đức), Barclays (Anh) và BNP Paribas (Pháp).

(Theo Investopedia)

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Custodian bank, Ngân hàng lưu kí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *