Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ngân hàng nhà nước: Kiểm soát tín dụng và cơ cấu hơn 353 nghìn tỷ đồng dư nợ

Thứ Năm, 15 Tháng Tư , 2021

Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán…

Ngân hàng nhà nước: Kiểm soát tín dụng và cơ cấu hơn 353 nghìn tỷ đồng dư nợ
Hình ảnh: Cuộc họp trực tuyến Ngân hàng Nhà nước về công tác tín dụng sáng ngày 14/04. Nguồn: Internet

Về việc triển khai thông tư 03/2021/TT-NHNN cùng công tác tín dụng của Ngân hàng nhà nước sáng ngày 14/04 cùng các số liệu cụ thể như sau:

  • Các tổ chức tín dụng đã quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Tính đến cuối tháng 03/2021, NHNN đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 263.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với cùng với tổng mức dư nợ hơn 353.000 tỷ đồng.

Miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn hơn 660.000 khách hàng với mức dư nợ trên 1.270.000 tỷ đồng. Đặc biệt các tổ chức tín dụng đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt trên 3 triệu tỷ đồng cho trên 452.000 khách hàng.

  • Đối với chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc tính đến 31/01/2021 (thời điểm dừng giải ngân theo quy định).

  Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân cho Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng số tiền lên đến 42,9 tỷ đồng. Đồng thời, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã cho vay trên địa bàn 56 tỉnh/thành với dư nợ 41,8 tỷ đồng đối với 245 người sử dụng lao động chia cho 11.276 người lao động ngừng việc. Hiện, dư nợ của chương trình tại Ngân hàng Chính sách Xã hội đến nay là 39,66 tỷ đồng.

  • Ngoài ra, tính đến 31/03/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng 2,93% so với cuối năm 2020).

Với mục tiêu đạt mức tăng trưởng GDP trong năm 2021 là 6% theo mục tiêu Quốc hội giao và 6,5% là mức Chính phủ đề ra. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để điều hành tín dụng phù hợp theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; định hướng cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững”.

  • Kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán.

Đồng thời, tăng cường quản lý rủi ro đối với các nhu cầu cho vay nhằm phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng nhằm kịp thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng

  • Tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về tín dụng ngành, lĩnh vực, hoạt động mua bán nợ của tổ chức tín dụng, hoạt động bảo lãnh,… phù hợp với thực tế.
  • Tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các ngành, lĩnh vực.

Kịp thời phối hợp các Bộ, ngành liên quan xử lý khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

  • Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng- doanh nghiệp…

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: kiểm soát tín dụng, Tín dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *