Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước ngừng mua “ngoại tệ giao ngay” với các ngân hàng

Thứ Hai, 4 Tháng Một , 2021

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ để ‘khuyết’ giá mua USD trong ngày giao dịch 31/12. Đồng thời, cơ quan này thông báo sẽ ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng, chuyển sang hình thức mua kì hạn.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam
Ngân hàng nhà nước Việt Nam – Nguồn: Internet

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không công bố tỷ giá mua USD tại Sở Giao dịch. Trước đó, vào cuối tháng 11/2020, giá mua giao ngay đã được điều chỉnh giảm 50 đồng, xuống mức 23.125 VND/USD và giữ nguyên suốt từ đó.

Ngay sau động thái trên, NHNN đã có thông báo tới các tổ chức tín dụng về việc điều chỉnh phương án mua ngoại tệ.

Cụ thể, từ ngày 31/12/2020, cơ quan này sẽ ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay. 

Bên cạnh đó, từ ngày 4/1/2021, NHNN sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD. Mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang 1 lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với mỗi bán ngoại tệ cho NHNN theo phương án này.

Đối tượng Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước; mức ngoại tệ mua tối đa cho mỗi tổ chức tín dụng mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.

Trạng thái ngoại tệ để xem xét duyệt mua ngoại tệ là trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng vào cuối ngày làm việc liền trước ngày làm việc NHNN mua ngoại tệ.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Ngân hàng nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngoại tệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *