Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế chú ý đến tiền kỹ thuật số quốc gia

Thứ Sáu, 25 Tháng Sáu , 2021

Gần đây, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS– Bank for International Settlements) đang chú ý đến các loại tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) để tiến hành công cuộc hiên đại hóa nền tài chính.

Theo Reuters, ước tính có khoảng 56 NHTW và cơ quan quản lý tiền tệ trên khắp thế giới đang xem xét việc số hóa tiền tệ quốc gia. Cùng với đó, Fed đang có những cuộc điều chỉnh lãi suất và tình trạng nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân ngày càng giảm mạnh, ngoài việc xem tiền mã hóa Bitcoin là một loại tài sản trú ẩn trong thời kỳ lạm phát gia tăng hiện nay. Đồng thời, các chính sách của ngân hàng trung ương triển khai các dự án phát triển số hoá cho nền tài chính hiện tại thông qua việc nghiên cứu về tiền kỹ thuật số quốc gia.

Để tránh trường hợp các loại CBDC bị thâu tóm bởi các tập đoàn lớn trên thế giới trước khi thị trường này lớn mạnh thì Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các chính phủ các nước đã bắt đầu chú ý và quan tâm đến loại kỹ thuật số này. Bên cạnh đó, Trưởng phòng Nghiên cứu của BIS, ông Hyun Song Shin chỉ ra các nhà chức trách phải lựa chọn giữa việc công dân cần ID kỹ thuật số để sử dụng CBDC hay phát hành một loại token tương tự như tiền mã hóa nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật blockchain.

Theo quan điểm của BIS, hệ thống ID sẽ là “lựa chọn tốt hơn”. Nguyên nhân là vì chúng sẽ ngăn cản người dân sử dụng tiền kỹ thuật số từ các quốc gia khác, chẳng hạn như “thiên đường trú ẩn an toàn” – đồng đô la Mỹ.

Đầu tháng 6 vừa qua, hạ nghị sĩ Maxine Waters đã giới thiệu một lực lượng đăc nhiệm và giám sát về phần công nghệ tài chính. Đây được xem là cơ quan nghiên cứu CDBC và những tác động của đồng tiền mã hóa này đối với nền kinh tế Mỹ.

Tags: ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *