Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ngành hàng không nước ta trong năm 2021 khả năng sẽ lỗ trên 15.000 tỷ đồng

Thứ Tư, 24 Tháng Ba , 2021

Vào các mùa cao điểm nhưng doanh thu ngành hàng không vẫn liên tiếp giảm sâu khiến các hãng hàng không liên tục nghiên cứu.

Hình ảnh: Ngành hàng không nước ta khả năng lỗ trên 15.000 tỷ đồng. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Ngành hàng không nước ta khả năng lỗ trên 15.000 tỷ đồng. Nguồn: Internet

So với năm 2019, năm 2020 hãng hàng không trong nước ta đã lỗ trên 18.000 tỷ đồng cùng với doanh thu được đánh giá kém giảm khoảng 100.000 tỷ đồng.

Tuần qua, trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗ đến từ các đường bay quốc tế vẫn đóng băng do COVID-19.

Hiện, chủ yếu các hãng hàng không đang hoạt động chủ yếu vận chuyển khách hồi hương, chuyên gia và hàng hóa trên chặng quốc tế.

Tính đến 2 tháng đầu năm, các hãng chỉ vận chuyển quốc tế 66.600 lượt (chỉ bằng ½ so với cùng kỳ năm 2019). Doanh thu nội địa dịp Tết giảm bình quân từ 70% đến 80% so với cùng kỳ Tết năm 2020. Để đẩy mạnh các hoạt chuyến bay và thu hút dòng tiền, các hãng buộc phải giảm giá vé sâu khiến tình trạng lỗ nặng trong mùa cao điểm.

Không chỉ hãng bay, các đơn vị dịch vụ thương mại, dịch vụ kỹ thuật, cung ứng suất ăn hàng không theo hiệp hội này, cũng giảm sút cả về doanh thu lẫn sản lượng.

Đồng thời theo VABA, nguồn vốn hoạt động là vấn đề khẩn cấp và thiết yếu nhất với các hãng. Những lần dịch bùng phát sẽ khiến lượng khách bay suy giảm kèm theo doanh thu dẫn đến mất cân đối dòng tiền kéo dài.

Hiện, các hãng hàng không trong nước đang đối diện với nguy cơ cạn kiệt dòng tiền giai đoạn thấp điểm sau Tết. Do đó, các doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ có chương trình hỗ trợ tín dụng.

  • Hãng hàng không VietJet đã đề nghị được vay tín dụng 4.000-5.000 tỷ đồng năm 2021-2023 và được hỗ trợ lãi suất khoảng 4%.
  • Hãng hàng không Bamboo Airways đề nghị được vay dài hạn 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 0% và 5.000 tỷ đồng vay dài hạn khác từ các ngân hàng thương mại với lãi suất hỗ trợ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục được giảm trừ các loại thuế như:

  • Thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay xuống 900-1.000 đồng một lít
  • Gia hạn nộp các loại thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế giá trị gia tăng.
  • Thuế thu nhập cá nhân.
  • Thuế nhà thầu nước ngoài; tiền thuê đất cho các nghĩa vụ phát sinh đến hết năm 2021
  • Thuế nhập khẩu.
  • Thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu các thiết bị, vật tư đặc thù của ngành.

Cũng trong năm 2020, Nhà nước đã hỗ trợ người lao động chịu tác động bất lợi từ dịch bệnh. Song, mức độ hỗ trợ với các doanh nghiệp hàng không còn tương đối thấp –  Theo đánh giá VABA.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: hãng hàng không, lỗ trên 15.000 tỷ đồng, năm tài chính 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *