Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ngày 21/3 Vinamilk nhập khẩu đàn bò sữa với số lượng lớn về trang trại Quảng Ngãi

Thứ Bảy, 27 Tháng Ba , 2021

Vinamilk nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ đàn bò sữa, gồm 2.100 con bò thuần chủng Holstein Friesian (HF). Sau chuyến hành trình dài cập cảng Dung Quất (Quảng Ngãi), tất cả sẽ được vận chuyển đến trang trại Vinamilk Quảng Ngãi.

Nhân viên chăm sóc bò tại trang trại Vinamilk. Nguồn: Internet
Nhân viên chăm sóc bò tại trang trại Vinamilk. Nguồn: Internet

Đàn bò nhập về lần này với số lượng hơn 2.100 con, tất cả đều là bò sữa thuần chủng giống HF, được đăng ký thông tin với Hiệp hội bò sữa HF Mỹ và có thông tin phả hệ đầy đủ đến 3 đời. Đàn bò này còn có giấy chứng nhận phân tích gene xác nhận về chỉ số lợi nhuận cả đời (Net Merit) và chỉ số hiệu suất sản xuất (GTPI) do các phòng kiểm nghiệm được chỉ định của Mỹ cấp.

Giống bò sữa này là một giống bò khỏe mạnh, đặc biệt là khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Theo năng suất cho sữa của giống bò này có thể đạt trên 11.000 lít/con/năm, nguồn sữa nhiều dưỡng chất với hàm lượng đạm, béo cao.

Số lượng có gần 700 bò tơ có độ tuổi đa dạng cùng với hơn 1.400 bò mang thai nhằm góp phần gia tăng nhanh số lượng đàn bò của trang trại trong thời gian tới. Sau khi nhập đàn bò mới về trang trại Vinamilk Quảng Ngãi sớm đạt quy mô là 4.000 con, sản lượng dự kiến sẽ đạt 20 triệu lít/năm. Theo kế hoạch năm 2021 sẽ tiếp tục nhập về thêm 3.000 con bò sữa cao sản để gia tăng số lượng đàn cho các dự án trang trại phát triển tại Mộc Châu và Lào.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch COVID-19 nên mọi công tác đều phải cẩn trọng và kỹ lưỡng. Việc đón bò sữa về trang trại sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt, yêu cầu phòng bệnh và sức khỏe đàn bò đã được triển khai như chuồng nuôi cách ly phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch động vật, tất cả các phương tiện vận chuyển phải được tập kết riêng biệt, phun khử trùng cả trước và sau khi bò được lên xe và di chuyển về trang trại.

Đàn bò sữa mới nhập về sẽ ở một nơi riêng trong vòng 30 – 45 ngày và được chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia, nhân viên trang trại chăm sóc riêng. Theo quy định, các nhân viên, công nhân tại trang trại cũng sẽ phải tuân thủ việc cách ly tại đây như liên tục kiểm tra, khử khuẩn, không được đi vào khu vực chuồng trại khác để đảm bảo yếu tố khoanh vùng dễ kiểm soát. Ngoài ra sau một chuyến vận chuyển dài, nhầm không để bò bị căng thẳng nên chuồng trại sẽ trang bị hệ thống làm mát tự động, đệm nằm, chổi massage giúp bò dễ chịu và thức ăn được chuẩn bị riêng giúp bò mau chóng hồi phục sức lực và bổ sung dinh dưỡng.

Về mô hình mở rộng và phát triển bền vững, hiện Vinamilk đang sở hữu 12 trang trại đạt chuẩn quốc tế trên cả nước và 1 tổ hợp trang trại tại Lào. Tổng đàn bò Vinamilk khai thác sữa đạt gần 150.000 con, cung cấp trên 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu/ ngày. Sắp tới sẽ thực hiện thêm nhiều dự án, dự kiến đến năm 2022-2023, đàn bò tại các trang trại của Vinamilk sẽ tăng thêm 20.000 con, gia tăng nguồn cung cấp sữa tươi nguyên liệu đáp ứng cho nhu cầu sản xuất. Bên cạnh đó mở rộng quy mô đàn bò sữa, nâng cao sản lượng, thì phát triển bền vững là một định hướng rõ nét của Vinamilk đối với hệ thống trang trại bò sữa. Các yếu tố như môi trường, năng lượng, tài nguyên… được chú trọng. Đồng thời việc tăng tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, vận dụng mô hình kinh tế tuần hoàn nhầm tối ưu hiệu quả hoạt động, giảm tác động gây hại, thân thiện với môi trường quanh khu vực canh tác. Như việc ứng dụng công nghệ Biogas biến chất thải thành tài nguyên, vòng tuần hoàn nước tái tạo đất theo công nghệ Nhật Bản. Về năng lượng, Vinamilk đang triển khai việc sử dụng năng lượng mặt trời tại tất cả hệ thống trang trại cả nước, dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Đây là những kế hoạch triển khai nhầm phát triển chiến lược “mở rộng song song bền vững” của Vinamilk.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: bò sữa, vinamilk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *