Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Người Mỹ mong muốn xuất hiện chính đảng thứ ba và sự chán ghét hai đảng Cộng hoà và Dân chủ

Thứ Ba, 16 Tháng Hai , 2021

Chính đảng thứ ba hay đảng chính trị lớn thứ ba tại nước Mỹ đang được nhiều người dành sự ủng hộ và gia tăng đều đặn, khi ngày càng có nhiều người mong muốn mình là thành viên của đảng độc lập và tình hình tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang giảm sút. Thông tin trên được tổng hợp từ một cuộc tham dò mới của viện Gallup (Mỹ)

Người Mỹ mong muốn xuất hiện chính đảng thứ ba và sự chán ghét hai đảng Cộng hoà và Dân chủ. Nguồn: Internet
Người Mỹ mong muốn xuất hiện chính đảng thứ ba và sự chán ghét hai đảng Cộng hoà và Dân chủ. Nguồn: Internet

Theo nghiên cứu của Gallup vào tháng 9/2020 cho thấy 57% người Mỹ trưởng thành muốn có chính đảng thứ ba bởi vì sự kém cỏi của các đảng Cộng hòa và Dân chủ trong việc đại diện cho người dân Mỹ. Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ lên đến 62%.

Cuộc thăm dò, được tiến hành từ ngày 21/01 đến ngày 02/02, trong đó chỉ có 33% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy hai đảng chính trị lớn đại diện đầy đủ cho hệ thống. Số người Mỹ còn lại thì đang ngày càng mệt mỏi với một hệ thống chính trị cơ bản gồm hai đảng.

Một nửa số người trưởng thành ở Mỹ hiện đang tự coi mình là nhóm Độc lập, con số cao nhất được Gallup ghi nhận trong một cuộc thăm dò.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ứng cử viên Jo Jorgensen của Đảng Tự do chỉ nhận được khoảng 1% số phiếu bầu mặc dù đã giành được quyền ứng cử tại tất cả 50 tiểu bang. Jo Jorgensen  cũng không được giới truyền thông cập nhật nhiều thông tin so với người được đề cử trước đó của đảng là Gary Johnson, người thất bại với tỷ lệ phiếu bầu thành công nhất của Đảng Tự do – nhưng vẫn chỉ hơn 3%.

Rapper Kanye West người có được nhiều sự chú ý của giới truyền thông nhất trong bất kỳ cuộc tranh cử nào của Đảng Tự do, nhưng ngay cả sự nổi tiếng cũng không thể giúp anh vượt lên các ứng cử viên Đảng Độc lập và bên thứ ba khác.

Thực tế West bị chế giễu trên các phương tiện truyền thông, và theo ghi nhận từ danh sách bầu cử của một số bang, ông chỉ nhận được khoảng 60.000 phiếu bầu.

Xét mức độ hài lòng về chính đảng hiện nay, phần lớn những người của đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ ủng hộ bên thứ ba, với 63%. Theo thống kê từ cuộc khảo sát vào tháng 9, thì chỉ 40% nói có. Theo Gallup, con số 63 % là sự ủng hộ cao nhất từ phía các đảng viên Cộng hòa dành cho bên thứ ba.

Các đảng viên Dân chủ, trong khi đó, đã chứng kiến sự ủng hộ của họ giảm từ 52% vào tháng 9 trước cuộc bầu cử xuống 46% trong khi ông Joe Biden, thành viên Dân chủ, hiện đang ở Nhà Trắng.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: chính đảng thứ ba, đảng cộng hoà, đảng Dân chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *