Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Người nhập cảnh Việt Nam chỉ cách ly 7 ngày

Chủ Nhật, 27 Tháng Sáu , 2021

Dựa trên quyết định của Bộ Y tế ngày 25/6, kể từ ngày 01 đến 31/07 sẽ thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh về chính sách người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 chỉ cần cách ly 7 ngày.

Máy bay hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Nguồn: Internet

Máy bay hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Nguồn: Internet

Người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi bệnh COVID-19, xét nghiệm âm tính sẽ cách ly tập trung 7 ngày, thêm 7 ngày tại nơi lưu trú.

Chính sách áp dụng với người nhập cảnh có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus và xét nghiệm có kháng thể vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh.

Loại vắc xin phải được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng. Liều cuối cùng không quá 12 tháng, tính đến thời điểm nhập cảnh.

Với người có giấy xác nhận khỏi COVID-19, phải do cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia điều trị cấp; thời gian từ lúc xuất viện đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Khi đáp xuống sân bay sẽ được làm thủ tục khai báo y tế điện tử trong vòng 36 giờ, sau khi khai báo cần lưu mã QR trên điện thoại hoặc in ra giấy để xuất trình qua cửa khẩu.

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, những người nhập cảnh sẽ được đưa cách ly tập tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng đã được đăng ký và tự trả toàn bộ chi phí.

Trong thời gian cách ly tập trung những người nhập cảnh phải luôn bật Bluetooth và GPS. Đối với các trường hợp không có điện thoại thông minh sẽ được nhà chức trách cấp vòng đeo thông minh.

Bộ Y tế cũng quy định các trường hợp đặc biệt khi nhập cảnh với đoàn công tác Việt Nam ra nước ngoài trở về. Cụ thể, cấp thứ trưởng trở lên, khi công tác nước ngoài trở về nếu xét nghiệm âm tính sẽ không phải cách ly y tế; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Những người này xét nghiệm lần đầu trước khi đi công tác một ngày; khi về nước, xét nghiệm ba lần.

Các đoàn công tác khác của Việt Nam ra nước ngoài trở về, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi COVID-19, sẽ không phải cách ly y tế; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Với người chưa tiêm, phải cách ly tập trung hoặc tại nhà 7 ngày.

Giữa tháng 4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 thống nhất ba nhóm người nhập cảnh dự kiến được áp dụng hộ chiếu vaccine gồm: người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, đã tiêm vắc xin COVID-19; người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế.

Dự kiến, Việt Nam đón du khách từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai tiêm vắc xin đạt miễn dịch cộng đồng. Nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng có thể kiểm soát được người vào an toàn; có quy trình kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Tags: cách ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *