Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Nguồn điện “chập chờn” ở siêu cường quốc tiền điện tử ở Trung Đông – Iran

Chủ Nhật, 24 Tháng Một , 2021

Từ sau khi Iran sáp nhập với Pakistan và trở thành siêu cường quốc tiền điện tử ở khu vực Trung Đông, việc khai thác tiền điện tử bắt đầu có sự tăng trưởng vượt bật tại quốc gia này.

Người ta nhận định rằng, lý do cho sự “bùng nổ” là việc Iran đang có giá thành tiền điện cực kỳ thấp chỉ khoảng 4 cent/kWh (khoảng 1.000 đồng/kWh), so với mức giá trung bình là 13 cent (3.000 đồng/kWh) ở Mỹ, được nhận các khoản trợ cấp và mấu chốt đó chính là việc “khai thác” tiền điện tử được phê chuẩn như một “hoạt động công nghiệp” bởi các nhà máy điện vào năm 2020. Và con số được thống kê là trên 1000 người hoặc tổ chức tham gia vào các hoạt động này.

"<yoastmark

Một thông tin khác nhận định rằng Iran là một trong 10 quốc gia có công suất tiêu thụ điện cho khai thác tiền ảo nhiều nhất thế giới – với 450 megawatt mỗi ngày; trong khi mạng lưới của Mỹ có công suất hàng ngày là trên 1.100 megawatt.

Sự cố mất điện toàn quốc gia Iran

Vào ngày 16/01/2021, các cửa hàng toàn quốc đồng loạt báo cáo về sự cố mất điện. Kéo theo đó, nhiều thành phố phải chịu sự cố tận hai tuần hơn. Thủ đô Tehran và các thành phố lớn của Iran đều chìm trong bóng tối. Tình trạng mất điện kéo dài khiến cuộc sống của hàng triệu người rơi vào cảnh “tương lai mịt mù”. Đèn đường chẳng có, nhà cửa trường học chìm trong bóng đêm. Vài người tưởng tượng đây là hiện tượng “giờ trái đất” kéo dài hàng tuần.

Các nhà chức trách đã cùng Cảnh sát tiến hành truy quét và cáo buộc việc đào tiền điện tử. Họ cho rằng đó chính là nguyên nhân dẫn đến sự việc này. Kết quả đã đóng cửa hơn 1.600 trung tâm như vậy trên khắp cả nước. Chiến dịch này làm xáo trộn và tăng sự bất đồng trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang rất phát triển tại quốc gia này. Nhưng theo một số chuyên gia nhận định rằng đây là chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm – lưới điện mục nát cùng sự quản lý lỏng lẻo tại đây.

Ziya Sadr, một chuyên gia Bitcoin làm việc tại Tehran, cho biết:

“Người Iran hiểu giá trị của một mạng lưới không biên giới như vậy nhiều hơn những mạng khác bởi vì chúng tôi không thể truy cập vào bất kỳ loại mạng thanh toán toàn cầu nào. Bitcoin tỏa sáng ở đây”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press vào thứ Năm, cựu Phó Cục trưởng Cục Môi trường Iran Kaveh Madani nói rằng Bitcoin là một “nạn nhân dễ dàng” và “hàng thập kỷ” quản lý hành chính yếu kém có nhiều khả năng là nguyên nhân sâu xa hơn.

Có thể nói đây chính là thời kỳ khó khăn của tiền điện tử tại quốc gia này. Nhiều người vẫn tin rằng đây không phải là hồi kết cho tương lai của tiền điện tử tại Iran.

Nhận định từ FIF:

Có thể sau khi đợt truy quét, rất nhiều người sẽ bị buộc thanh lý số Bitcoin đào được. Dự đoán sẽ có một đợt bán ra nhẹ của cả Iran, hãy cùng chờ đón đợt sóng này.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Crypto, crypto currency, iran, Pakistan, Thị trường Crypto, tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *