Nhật Bản dự định ra mắt đồng JPY kỹ thuật số. Trong khi, phần đồng người dân vẫn giữ nguyên truyền thống thanh toán bằng tiền mặt.
Mặc dù vẫn có một số ít quan tâm đến tiền kỹ thuật số như Bitcoin… Điều này có vẻ hơi phi lý vì Nhật bản là quốc gia có nền công nghiệp kỹ thuật hiện đại nhất thế giới.
Ngoài ra, thẻ tín dụng cũng được sử dụng phổ biến rộng rãi ở đất nước này. Nhưng với lối sống tiết kiệm dẫn đến việc sử dụng thẻ vẫn còn hạn chế.
Thẻ tín dụng chỉ chiếm khoảng 17% trong toàn bộ giao dịch tại Nhật Bản. Ngoài ra, khối nợ khổng lồ của Nhật Bản gây sức ép đối với đồng JPY trong tương lai. Hiện tại, nợ trong nước chiếm 237% GDP, lớn nhất thế giới. Về mặt lịch sử, tỷ lệ nợ trên GDP cao như vậy ngụ ý rủi ro vỡ nợ cao và nhu cầu trái phiếu chính phủ yếu.
Cuối tháng 7/2020, nhóm 10 thành viên của NHTW Nhật Bản (BOJ) có kế hoạch hướng tới sự phát triển của đồng JPY kỹ thuật số của NHTW (CBDC). Một phiên bản tiền tệ mới dựa trên nền công nghệ Blockchain. Tuy nhiên điều này chưa chắc chắn vì BOJ đang hy vọng rằng khi đồng JPY kỹ thuật số ra đời. Đáp ứng nhu cầu sử dụng rộng rãi trong nước cũng như tiện lợi của nó kể cả khi có thiên tai hoặc mất điện.
Theo Takeshi Kimura – Tổng giám đốc bộ phận BOJ chia sẻ với báo Asahi:
“Chúng tôi sẽ tiếp tục với các cuộc thảo luận, đẩy mạnh mức độ xem xét vượt qua giai đoạn chuẩn bị”. Ông Kimura vẫn lưu ý việc tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt trong tương lai nhưng vẫn chưa đưa ra lịch trình chính thức để triển khai dự án tiền kỹ thuật số.”
Tags: coin, Cryptocurrency, JPY kỹ thuật số, Nhật Bản