Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp mới hoang mang khi HoSE nhận thông báo tạm dừng giao dịch cổ phiếu mới

Thứ Tư, 21 Tháng Tư , 2021

Nhằm giảm tải tình trạng “nghẽn lệnh” giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đưa ra công văn về việc tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới từ ngày 08/04/2021. Vậy các doanh nghiệp đang niêm yết trên HoSE sẽ tăng vốn hay chia cổ tức cổ phiếu như thế nào?

1FD8C76A-0DEA-4D1D-A50E-48AEB3D20905.jpg

 

 

HoSE chia sẻ về công văn 1339 từ UBCKNN cho biết, các doanh nghiệp mới trong giai đoạn này có nhu cầu niêm yết, có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký cho Sở GDCK TP.HCM hoặc Sở GDCK Hà Nội (HNX).

HoSE sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ đối với các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển từ HNX sang HoSE hoặc đăng ký niêm yết cổ phiếu mới và tạm thời gian dịch trên sàn HNX. Sau khi các quá trình quá tải được xử lý, doanh nghiệp sẽ được chuyển về giao dịch sang HoSE và không cần xem xét lại hồ sơ.

Cơ chế này được áp dụng từ ngày 08/04/2021 đến khi Ủy ban Chứng khoán có thông báo và hướng dẫn tiếp theo.

Trường hợp các doanh nghiệp đang ở niêm yết trên hai sàn, thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì sau khi được UBCKNN chấp thuận sẽ thực hiện thủ tục thay đổi niêm yết tại Sở Giao dịch mà cổ phiếu đó đang giao dịch.

Theo đó, các doanh nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch trên HOSE khi phát hành cổ phiếu để tăng vốn/chia cổ tức sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết tại HOSE.

Đối với các cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên HNX, cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như các doanh nghiệm niêm yết tại HNX. Các doanh nghiệp này khi phát hành cổ phiếu mới để tăng vốn/chia cổ tức sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết tại HNX.

Như vậy, doanh nghiệp niêm yết vẫn có thể thực hiện phát hành cổ phiếu tăng vốn/chia cổ tức bình thường.

Gần đây, thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ rệt khi khối lượng thanh khoản vượt hơn 20.000 tỷ đồng trên sàn HoSE. Cho thấy công tác khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch đang có chiều hướng tích cực cho các nhà đầu tư và hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản.

Qua đó, doanh nghiệp có thể an tâm chờ đợi thông báo mới từ UBCKNN khi các dấu hiệu tích cực từ HoSE.

Tags: doanh nghiệp, HOSE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *