Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Nhật xin “trợ cấp” để rời khỏi Trung Quốc

Thứ Tư, 9 Tháng Chín , 2020

Vào khoảng đầu tháng 5, Chính phủ Nhật tổ chức chương trình khuyến khích sản xuất nội địa của Nhật Bản. Họ thông báo sẽ trợ cấp 220 tỷ yên (khoảng 2,07 tỷ USD), để thúc đẩy sản xuất trong nước các mặt hàng hiện phải nhập khẩu nhiều.

Khoản trợ cấp này sẽ hỗ trợ các công ty Nhật chuyển địa điểm ở nước ngoài về trong nước. Gói trợ cấp cũng dành cho các doanh nghiệp mở thêm nhà máy tại Nhật Bản. Các nhà sản xuất mặt hàng thiết yếu (khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…) được khuyến khích mở rộng.

"<yoastmark

Trong vòng xét duyệt đầu tiên kết thúc vào tháng 6, Chính phủ Nhật nhận được 90 đơn đăng ký. Có 57 dự án đã được phê duyệt, tổng giá trị hỗ trợ 57,4 tỷ yên (540 triệu USD).

Vòng xét duyệt thứ 2 kết thúc vào tháng 7, số đơn đăng ký Nhật nhận được lên đến 1.670. Toàn bộ số đơn đăng ký có tổng trị giá khoảng 1.760 tỷ yên (16,62 tỷ USD). Con số này cao gấp 11 lần so với phần còn lại của ngân sách cho chương trình hỗ trợ.

Những doanh nghiệp được chọn sẽ được công bố trong tháng 10 sau khi các chuyên gia xét duyệt.

Theo Nikkei Asian Review, dù Chính phủ Nhật không có kế hoạch đổ thêm tiền cho chương trình hỗ trợ này, nhưng một số ứng viên đang chờ đợi kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo đã nhắc đến các kế hoạch hỗ trợ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Khoảng 30 doanh nghiệp Nhật được phê duyệt trong một chương trình trị giá 23,5 tỷ yên (220 triệu USD). Các doanh nghiệp sẽ chuyển chuỗi sản xuất tới Đông Nam Á.

Nguồn hỗ trợ của Chính phủ Nhật được áp dụng đối với những hàng hóa quan trọng (công tác y tế) hoặc các doanh nghiệp chủ chốt tại các quốc gia cụ thể khác. Phần lớn trong số các dự án được phê duyệt có liên quan đến sản phẩm dược và khẩu trang.

Trợ cấp chính phủ sẽ hỗ trợ một phần chi phí di dời. Cao nhất là khoảng 15 tỷ yên/dự án, tức 140 triệu USD/dự án.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng khoản hỗ trợ để di dời khỏi Trung Quốc. Ace Japan là một trong những doanh nghiệp nhận trợ cấp vòng đầu tiên.

Hãng sản xuất nguyên liệu thuốc này sẽ bắt tay xây dựng xí nghiệp mới tại tỉnh Yamagata, Nhật Bản để sản xuất các nguyên liệu chủ yếu phải nhập khẩu từ Trung Quốc trước đây.

Tương tự, một doanh nghiệp khác là Iris Ohyama đã sử dụng nguồn hỗ trợ của chính phủ. Doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang này đã chuyển khỏi các cơ sở tại Tô Châu và Đại Liên ở Trung Quốc để trở về Nhật.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Doanh nghiệp nước ngoài, Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *