Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Những lời khuyên về quản lý tài chính thời Covid-19 từ Ray Dalio

Chủ Nhật, 13 Tháng Chín , 2020

Thị trường chứng khoán hiện tại trên đà hồi phục, nhưng trong giữa đại dịch Covid-19, đối với góc nhìn của ông Ray Dalio (nhà sáng lập của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới) cho rằng hiện tại kinh tế có thể dẫn đến tình trạng suy thoái trầm trọng.

Ray Dalio đã có nhưng lời khuyên quản lý tài chính trong thời đại dịch Covid
Ray Dalio đã có nhưng lời khuyên quản lý tài chính trong thời đại dịch Covid-19

Ông Dalio chia sẽ: “Hãy hình dung dịch bệnh này như một cơn sóng thần, khi cơn sóng thần qua đi, nhưng nó vẫn để lại những hậu quả, như thiệt hại về tài chính… nhiều người mất thu nhập, doanh nghiệp thua lỗ, các công trình cần tái cơ cấu. Đó chính là những thứ sẽ cản trở việc hồi phục”.

Dựa vào yếu tố này ông Dalio có những lời khuyên cho người dân Mỹ cách kiểm soát tài chính để sống sót qua năm 2020 và cho đến nền kinh tế trở lại bình thường.

Đầu tiên, bạn thật sự phải nghiêm túc với tài chính và tính toán xem bạn cần bao nhiêu tiền tiết kiệm để giúp bạn an toàn và tự do. Xác định số tiền đó bạn cầm cự được trong bao lâu.

Nói một cách khác, bạn nên tính toán những chi phí cơ bản, mức chi phí mà vốn không thể cắt giảm hay loại bỏ hoàn toàn (như tiền thuê nhà, các khoản trả góp, tiền mua thức ăn và những chi phí thiết yếu khác) để xác định số tiền bạn cần phải có để tiếp tục tồn tại khi đã mất đi phần lớn thu nhập.

Ông Dalio đề nghị tiền tiết kiệm phải đủ để đảm bảo bạn vẫn sống ổn trong một khoảng thời gian nhất định như vài tháng hoặc thậm chí là một năm. Đó là việc đầu tiên cần làm, hãy tính toán những khoản đó để bạn biết cho dù tình hình có xấu đi chăng nữa thì bạn và gia đình vẫn ổn.

Và lời khuyên thứ 2 ông dành cho là dùng số tiền bạc tiết kiệm được phân chia để đầu tư, nghĩa là dàn trải số vốn của bạn cho nhiều loại tài sản vẫn sinh lời tương đối tốt bất kể môi trường kinh tế.

“Bạn cần phải đa dạng bằng cách nắm giữ các tài sản vẫn sinh lợi tốt cho dù thị trường tăng trưởng hay suy thoái, cho dù lạm phát tăng hay giảm, và bạn nên đa dạng bằng cách nắm giữ cả tài sản quốc tế cũng như tài sản trong nước”, ông Dalio nói.

Lời cuối cùng ông muốn nói là đừng bao giờ cãi lại thị trường, vì sai lầm lớn nhất mà nhiều người hay mắc phải chính là đánh giá tương lai dựa trên những gì xảy ra gần đây. Vì việc cố gắng đón đầu thị trường một cách hoàn hảo là một việc mà ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không thường xuyên làm tốt, còn đối với những nhà đầu tư hạng trung thì đây lại là một việc cực kỳ khó khăn để thành công.

Thay vào đó, tốt hơn hết là các nhà đầu tư không chuyên nên tập trung vào yếu tố dài hạn trong danh mục đầu tư đa dạng của mình và yếu tố sinh lời theo thời gian. Các nhà đầu tư cần ghi nhớ các mô hình và chu kỳ lịch sử của nền kinh tế và của thị trường chứng khoán.

Xét cho cùng, cổ phiếu của một công ty như Amazon từng mất gần hết giá trị sau lần vỡ bong bóng công nghệ trong đầu những năm 2000, nhưng nhiều nhà đầu tư dài hạn của công ty theo xu hướng đầu tư giá trị và họ đã quyết định mua tại đáy hoặc những cố đông cố giữ cổ phiếu qua giai đoạn khó khăn nay. Cuối cùng họ nhận được thành quả tư thành công lớn của Công ty Amazon.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: Chứng khoán, Ray Dalio, stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *