Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Những sự kiện bất lợi liên tiếp của Tesla từ chính phủ Trung Quốc

Chủ Nhật, 28 Tháng Ba , 2021

Mặc dù vào tháng 4 năm ngoái, Tesla đã nộp đơn cho Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc để được phê duyệt phiên bản hiệu suất và AWD (Dẫn động 4 bánh) của Model 3, nhưng sự phê duyệt – thường là rất nhanh chóng – lại không được phản hồi.

Dàn xe Tesla tại Trung Quốc. Nguồn: Internet
Dàn xe Tesla tại Trung Quốc. Nguồn: Internet

Vào đầu năm, Tesla được triệu tập bất thường đến cuộc họp. Tại đây, các cơ quan trong cuộc họp không chỉ bao gồm bộ công nghiệp và công nghệ thông tin, cục quản lí nhà nước về quy chế thị trường, mà còn có Văn phòng các vấn đề không gian mạng Trung Ương. Ngay sau cuộc họp, Tesla đưa ra lời xin lỗi đáng tiếc về những khiếm khuyết được cho là về chất lượng của Model 3. Lời xin lỗi đặt ra rất nhiều nghi vấn, khi mà ở một nơi có chất lượng sản xuất tốt như Thượng Hải – nơi mà chất lượng xe của Tesla cao một cách ấn tượng và luôn vượt mức trung bình. Sau đó Tesla đã thu hồi khoảng 36.000 chiếc xe Model S và X vì lỗi màn hình cảm ứng, gần như chắc chắn là do áp lực từ chính phủ Trung Quốc.

Gần đây nhất, xe hơi của Tesla sẽ bị cấm vào các khu liên hợp Quân sự và khu dân cư ở Trung Quốc, và thông tin về lệnh cấm quân nhân và nhân viên các doanh nghiệp nhà nước sử dụng xe Tesla được tung ra vì lo ngại rằng những chiếc xe này có thể là nguồn rò rỉ an ninh quốc gia.

Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp phương tiện năng lượng mới của Trung Quốc (NEV):

Kế hoạch NEV là một kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc, nhận được sự ủng hộ của chính quyền trung ương chuyên quyền của Trung Quốc, đại ý là nhằm mục đích tích hợp những phương tiện xe điện thông minh vào một “Hệ sinh thái xe điện thông minh” trong 15 năm tới. Mục tiêu cuối cùng của Trung quốc là biến Trung Quốc thành một cường quốc ô tô toàn cầu bằng cách kiểm soát những chiếc ô tô thông minh riêng lẻ thành một hệ thống liên lạc, giao thông, thông tin và năng lượng có tính liên kết cao.

Kế hoạch này là một đòn giáng mạnh mẽ vào tham vọng tạo ra lợi thế cạnh tranh của Tesla ở thị trường Trung Quốc. Nếu kế hoạch đạt được mục tiêu là bắt buộc tiêu chuẩn hóa và tích hợp giữa các công ty trong các ngành công nghiệp ô tô, năng lượng, thông tin và truyền thông, thì thật khó để bất kì một công ty nào có thể có được một “con hào kinh tế” (MOAT) vững mạnh. Tất cả sẽ phải chia sẻ và cộng tác, và Tesla cũng vậy. Khi đó một câu hỏi lớn sẽ được đặt ra là làm thế nào để Tesla tiếp tục tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình nhờ vào những lợi thế độc đáo trong phần mềm, lái xe tự động hoặc công nghệ về pin.

Và nếu đến năm 2025, khi các tiêu chuẩn cơ sở được xây dựng và công bố. Nếu không tuân thủ những tiêu chuẩn đó, Tesla sẽ bị thu hồi địa điểm nhà máy ở Thượng Hải.

Lý do có phải là do STARLINK?

Những chỉ trích của Trung quốc về chất lượng xe của Tesla có vẻ là khá kì lạ khi xe của Tesla luôn được xếp hạng cao trong các cuộc khảo sát chất lượng ở quốc gia này. Vậy lý do ở đây có thể là gì khác hay không?

Câu chuyện có vẻ bắt nguồn từ STARLINK, một hệ thống vệ tinh vừa được SpaceX (Tập đoàn công nghệ Khai phá không gian của Elon Musk) xây dựng để cung cấp truy cập Internet vệ tinh, bao gồm hàng ngàn vệ tinh nhỏ được sản xuất hàng loạt trên quỹ đạo thấp của Trái đất. Hơn nữa, Tesla luôn có ý định sử dụng Starlink cho các phương tiện liên lạc của mình, và vào tháng 4 năm ngoái, Tesla đã thêm “viễn thông” vào giấy phép kinh doanh của mình. Điều này làm gia tăng áp lực và căng thẳng đối với chính phủ Trung Quốc.

Tổng kết lại

Có vẻ như câu không có bữa trưa nào là miễn phí vẫn không bao giờ lỗi thời. Nhà máy thượng Hải được xây dựng và đi vào hoạt động với thời gian nhanh kỷ lục, những thành công vang dội ban đầu tại thị trường xe lớn nhất thế giới của Tesla đã đến quá nhanh và dễ dàng. Giờ đây, người ta nhận ra họ bắt buộc phải khiêu vũ giữa bầy sói, phải xuôi theo nhịp điệu của dòng sông mang tên thị trường Trung Quốc. Nhịp điệu đó có tên là Kế hoạch NEV và nó đã làm đảo lộn những kỳ vọng lớn lao của Tesla tại vùng đất tiềm năng này.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: khu liên hợp Quân sự, STARLINK, Tesla, Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *