Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Những tiêu chí cần quan tâm trong đánh giá ban quản trị

Thứ Hai, 4 Tháng Tư , 2022

“Khi bạn mua được cổ phiếu với giá thấp, bạn sẽ có một vị thế tốt.

Khi bạn đầu tư vào đúng doanh nghiệp, bạn sẽ có được một gia tài”.

Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm được một doanh nghiệp tốt? Tiêu chí ban quản trị sẽ là một trong những yếu tố quan trọng, giúp bạn tăng tỷ lệ chọn đúng mã cổ phiếu. Vậy nên chọn ban quản trị theo tiêu chí nào, hãy cùng tìm hiểu.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'nappa Systems Organization ACTIONS Corporate couta Group MANAGEMENT Policies PUBLIC RULES Corporate Management Stakeholders DECISION-MAKING Duờn Grong Process BUSINESS PRIVATE REGULATIONS Governance of Rules MONITORING System CONTROLLED AND DIRECTED Regulatory'

1/ Tính hữu hiệu của HĐQT:

HĐQT nhận trách nhiệm ủy thác từ cổ đông, số lượng thành viên độc lập, gói thù lao.
Công việc chính của HĐQT là cân bằng lợi ích giữa các bên để đảm bảo uy tín và tính hiệu quả khi vận hành doanh nghiệp. Bài toán của HĐQT là làm sao trả cổ tức phù hợp cho cổ đông? Làm sao để trả thưởng/thù lao hợp lý cho cán bộ công nhân viên (CBCNV)? Khi các bên được hưởng lợi ích hợp lý, Họ sẽ cống hiến tận tụy và trung thành. Giá cổ phiếu cũng sẽ tăng khi công ty uy tín và công bằng, trả cổ tức hợp lý. Ban kiểm soát là thành viên hội đồng quản trị, họ cũng được hưởng thù lao.

2/ Ban kiểm soát/ Ủy ban kiểm toán:

trình độ các thành viên, trách nhiệm, quy trình, tính độc lập trong việc thực hiện vai trò giám sát của mình, báo cáo với HĐQT.
Một doanh nghiệp cần 3 ban: Ban Kiểm toán, Ban Lương thưởng, bổ nhiệm và Ban Chiến lược.
Cần kiểm tra xem các thành viên trong HĐQT, ban kiểm soát có chuyên môn, trình độ phù hợp với chức vụ hay không? Ban kiểm toán có làm việc hiệu quả và đảm bảo tính minh bạch hay không?

3/ Ban điều hành:

thù lao, ESOP, liên kết lợi ích, mối quan hệ làm việc với HĐQT => Nói về lợi ích nhiều hơn chức vụ và tiểu sử ban điều hành.
ESOP – Employee Stock Ownership Plan: Chương trình trả thưởng cho nhân viên theo dạng phát hành cổ phiếu.
Tuy nhiên, việc phát hành ESOP ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông. Lương ESOP không ghi vào chi phí, mà sẽ ghi thành phát hành CP, cổ đông thiệt hại khi phát hành ESOP do cổ phiếu bị pha loãng, CBCNV tránh được thuế TNCN.
Google dùng Stock Option – quyền chọn cổ phiếu: CEO được mua lại cổ phiếu trong tương lai với giá bằng giá của thời điểm hiện tại hoặc giá được quy định. Cụ thể, 3 năm sau CEO được thực thi hợp đồng, đồng nghĩa với việc họ sẽ gắn bó 3 năm và nổ lực làm tốt để giá cổ phiếu tăng. Quyền chọn cổ phiếu có thể bán được.

4/ Cơ chế báo cáo:

Ban kiểm soát báo cáo cho HĐQT, HĐQT báo cáo với các cổ đông.

5/ Quyền lợi của cổ đông:

bảo vệ cổ đông thiểu số (CĐTS), tổ chức đại hội cổ đông thường niên, chính sách cổ tức, công bố giao dịch của các bên liên quan.
Báo cáo quản trị 6 tháng công bố 1 lần.
HĐQT nên hành động vì lợi ích cổ đông, mang tư duy dài hạn và tính chiến lược. Gắn lợi ích công ty với lợi ích cổ đông, bảo vệ lợi ích cho CĐTS. Nếu không, cổ đông thiểu số bán cổ phiếu, giá cổ phiếu sẽ giảm và khó huy động vốn cho các đợt phát hành cổ phiếu sau này.

6/ Công khai và minh bạch:

kiểm toán viên nội bộ, ủy ban quản lý rủi ro, kiểm toán độc lập, chuẩn mực kế toán, công bố, báo cáo tài chính và công bố thông tin quan trọng, kịp thời, quan hệ nhà đầu tư.
Kiểm tra tính minh bạch báo cáo tài chính thông qua kinh nghiệm và quan sát, đọc nhiều báo cáo tài chính, giúp dễ dàng nhận thấy và kiểm tra kịp thời các yếu tố bất thường.
Ví dụ: Muốn biết một doanh nghiệp có gian lận hay chuyển lợi nhuận qua công ty sân sau. Hãy kiểm tra giao dịch của công ty thường xuyên.
Nếu chủ doanh nghiệp (DN) chiếm hơn 80% tổng cổ phần hoặc quá ít, việc này không thu hút được sự chú ý của các quỹ đầu tư. Đối với trường hợp chủ DN chiếm quá nhiều cổ phần, sẽ thao túng hầu hết các quyết định cuối cùng của DN, còn trường hợp quá ít cổ phần, chứng tở chủ DN không đủ động lực để đưa DN đến tầng phát triển mới. Chủ DN chiếm tỷ phần quá thấp sẽ có xu hướng phát hành nhiều ESOP, Thế giới di động – MWG là 1 ví dụ điển hình.

7/ Quyền sở hữu và tỷ lệ free float.

Một số đặc điểm về quyền sở hữu:
– Sở hữu tập trung trong nhiều công ty lớn. Ở đặc điểm này, việc bảo vệ quyền sở hữu CĐTS liệu còn được đề cao? Nếu doanh nghiệp không hành động bảo vệ lợi ích CĐTS, giá cổ phiếu sẽ giảm do hiện tượng bán đồng loạt.
– Sở hữu chéo phức tạp/ sử dụng mô hình người đại diện, tuy nhiên khó thấy ai thực sự sở hữu.
– Ban điều hành của các doanh nghiệp nhà nước, không sở hữu nhiều cổ phần hoặc có quyền kiểm soát kế hoạch kinh doanh.
Tỷ lệ free float.
Tỷ lệ free float còn được gọi là tỷ lệ phần trăm cổ phiếu chuyển nhượng tự do trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Tỉ lệ free float = Số cổ phiếu chuyển nhượng tự do/ Cổ phiếu bị hạn chế.

Số CP chuyển nhượng tự do = Cổ phiếu đang lưu hành – Cổ phiếu bị hạn chế.

Cổ phiếu chuyển nhượng tự do cũng là một yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Nếu tỷ lệ free float nhỏ, xu hướng sẽ biến động nhiều hơn vì chỉ có một số lượng hạn chế cổ phiếu có thể được mua hoặc bán trong trường hợp có tin tức giao dịch lớn. Các công ty có số lượng cổ phiếu chuyển nhượng tự do lớn hơn thường ít biến động hơn. Các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào công ty có tỷ lệ free float lớn, vì Họ có thể giao dịch thoải mái mà không sợ ảnh hưởng nhiều đến giá.

8/ Quan hệ cổ đông/ Tiếp cận ban điều hành:

Khó để gặp BĐH của doanh nghiệp. Nhiều công ty không có ban quan hệ cổ đông.
Tóm lại, để có thể đánh giá, tìm kiếm BQT hiệu quả và có tầm nhìn nhằm chọn được những doanh nghiệp tiềm năng trong tương lai, hãy xem xét toàn diện các khía cạnh và tiêu chí trên. Đặc biệt, Việt Nam đang có mục tiêu nâng hạng thị trường, một trong những yếu tố tiên quyết là BQT, đòi hỏi về vấn đề quản trị của một doanh nghiệp ngày càng cao, nếu công ty có BQT kém hiệu quả, không đáp ứng được các tiêu chí, giá cổ phiếu sẽ sớm giảm trong tương lai gần. Hãy thật sáng suốt trong việc lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư.
Tags: Ban quản trị, Phân tích Ban quản trị, Phân tích doanh nghiệp, phân tích tài chính, Quản trị doanh nghiệp, Tiêu chí đánh giá Ban quản trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *