Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Nợ toàn cầu sẽ chạm mốc 200.000 tỷ USD trong năm nay

Chủ Nhật, 6 Tháng Mười Hai , 2020

Nợ toàn cầu sẽ tương đương 265% GDP thế giới, do đại dịch khiến kinh tế đi xuống và vay nợ tăng cao, theo đánh giá S&P Global cho rằng.

Báo cáo mới nhất của S&P Global cho rằng khối nợ toàn cầu sẽ chạm mốc 200.000 tỷ USD, tương đương 265% GDP thế giới, vào cuối năm nay. Dù vậy, công ty phân tích này không dự báo về  khủng hoảng sắp xảy ra.

S&P Global được biết đến là “đại gia xếp hạng tín dụng” cho biết thêm, mức nợ trên GDP tăng nhanh do cả hai yếu tố :

  • GDP giảm vì COVID-19 
  • Chính phủ, doanh nghiệp, hộ gia đình phải tăng vay để đối phó với ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch.

“Tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã có xu hướng tăng nhiều năm qua. Đại dịch chỉ đẩy nhanh quá trình đó mà thôi”, báo cáo nhận định.

Nợ toàn cầu sẽ chạm mốc 200.000 tỷ USD trong năm nay
Nợ toàn cầu sẽ chạm mốc 200.000 tỷ USD trong năm nay. Nguồn: Internet

Dù vậy, bất chấp việc làn sóng vỡ nợ được dự báo xuất hiện trong năm tới, S&P Global không cho rằng một cuộc khủng hoảng lớn sẽ xảy ra tại giai đoạn này. “Nợ trên GDP tăng tới 14% năm nay không thể gây ra một cuộc khủng hoảng nợ trong ngắn hạn. Miễn là các nền kinh tế đang hồi phục, vắc-xin được phân phối rộng rãi, lãi suất vẫn duy trì ở mức rất thấp và hoạt động cho vay chậm lại”, báo cáo viết.

Công ty dự đoán khi kinh tế toàn cầu quay về quỹ đạo cũ sau đại dịch, nợ trên GDP sẽ giảm về 256% năm 2023. “Chúng tôi cho rằng tăng trưởng nợ của các doanh nghiệp, chính phủ và hộ gia đình sẽ giảm, do việc này thường xảy ra khi suy thoái qua đi”, S&P Global kết luận.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: 265% GDP thế giới, nợ toàn cầu, tiền tệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *