Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Nửa cuối năm 2021 nhà đầu tư cần làm gì?

Thứ Ba, 22 Tháng Sáu , 2021

Theo Tổng Giám đốc SGI Capital Lê Chí Phúc, thị trường chứng khoán có thể bước vào nhịp điều chỉnh trong nửa cuối năm 2021, nhà đầu tư nên thận trọng hơn, cơ cấu lại tỷ trọng danh mục, cụ thể hơn là giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt.

 

Nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng hơn trong nửa cuối năm 2021.

Cũng theo ông Phúc, việc lựa chọn cổ phiếu không quá khó khăn bởi sức nóng của thị trường đã đẩy chỉ số VN-INDEX tăng đến hơn 20% kể từ đầu năm 2021. Trong đó, rất nhiều cổ phiếu tăng 50%, thậm chí là 70% trong nửa đầu năm 2021, có thể nói rằng kỳ vọng đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, phần tăng của thị giá đã đáp ứng phần tăng của lợi nhuận kỳ vọng.

Những nhóm ngành phản ánh rõ nhất phải kể đến như tài chính, chứng khoán, ngân hàng và thép. Đây là những nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng đi theo đúng nhịp độ của thị trường. Tuy nhiên, khả năng đột phá sẽ khó xảy ra hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Đáng chú ý, xác suất của một cú điều chỉnh trong nửa cuối năm 2021 hoàn toàn khả thi và rất dễ xảy ra. Chu kỳ lên đồng thời việc hút được một lượng tiền rất lớn từ bên ngoài sẽ tạo ra một vùng đỉnh cho thị trường, sau đó là bước vào nhịp điều chỉnh.

Để nhận biết được điều này sẽ có khá nhiều tín hiệu khác nhau để nhận biết, như có những nhóm cổ phiếu tạo đỉnh và giảm mạnh trong khi thị trường vẫn đang ở vùng đỉnh, có những nhóm lại tiếp tục lập đỉnh mới. Các nhóm luân phiên nhau và thời gian vùng điều chỉnh có thể sẽ phải tính theo đơn vị tháng.

“Do vậy, lời khuyên cho các nhà đầu tư là nên giữ cổ phiếu mà tự tin có đủ tính chất cơ bản cho khả năng giữ mức lợi nhuận kỳ vọng của thị trường trong nửa sau của năm 2021. Đồng thời, nên phòng thủ cho kịch bản sẽ có nhịp điều chỉnh từ hiện tại đến cuối năm”, ông Phúc khuyến nghị.

Cũng theo ông Phúc, việc phòng thủ trước biến động thị trường có thể bằng tiền mặt hoặc phòng thủ bằng các cổ phiếu tấn công. Đây là những mã giữ được thị giá trong lúc thị trường đi xuống, thậm chí sẽ có lợi nhuận theo chu kỳ tăng lên, mặc cho những nhịp điều chỉnh của thị trường.

Hiện nay, vẫn có không ít các mã cổ phiếu tốt trong các ngành có sự tăng trưởng đi trễ so với thị trường và thậm chí không được chú ý trong khoảng thời gian thị trường “sôi sùng sục” vừa qua. Trong nửa sau năm 2021, khi tình hình COVID-19 được kiểm soát dần và tỷ lệ dân số được tiêm chủng đạt mục tiêu, hứa hẹn những ngành sẽ có phục hồi mạnh mẽ bất chấp nhịp điều chỉnh của thị trường như bán lẻ, các nhóm ngành liên quan đến hàng không và dịch vụ trong ngành hàng không.

Kịch bản ông Phúc đưa ra trong nửa sau của năm 2021 là thị trường sẽ đi theo một kênh dài, độ đi lên không quá nhiều và cũng không có sự lao dốc ghê gớm. Thị trường sẽ không đồng pha với nhau, có sự phân hóa giữa các ngành và giữa các mã cổ phiếu. Nhà đầu tư cần duy trì tâm lý sẵn sàng “vượt sóng”, từ đó nắm bắt cơ hội và tối ưu hóa hiệu quả đầu tư, đặc biệt cho thời gian năm 2022-2023, khi thị trường bình ổn và bùng nổ trở lại.

Tags: cổ phiếu, Covid19, Vnindex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *