Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ông Biden không vội gỡ thuế quan đối với Trung Quốc

Thứ Tư, 2 Tháng Mười Hai , 2020

Theo nhà báo từ New York Times, ông Biden sẽ không lập tức dỡ bỏ các thuế quan chính quyền Trump đánh vào hàng hóa Trung Quốc. Ưu tiên hàng đầu của ông là giải quyết các vấn đề trong nước.

Ông Biden dự định trước tiên sẽ xem xét lại thỏa thuận Mỹ – Trung hiện có và phát triển “chiến lược gắn kết” với các đồng minh truyền thống ở châu Âu và châu Á.

Biden
Biden – Nguồn: Internet

Ông Biden cho biết:

“Chiến lược đối phó với Trung Quốc tốt nhất là khiến cho mọi đồng minh của chúng ta – hay ít nhất là các quốc gia từng là đồng minh – đồng lòng với nhau. Ưu tiên lớn trong thời gian đầu nhậm chức của tôi là đưa nước Mỹ một lần nữa gắn kết với các đồng minh”.

Bắc Kinh sẽ không ưa thích việc Mỹ tập hợp liên minh chống Trung Quốc. Quan hệ Mỹ – Trung xuống dốc dưới thời Tổng thống Donald Trump. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lao vào cuộc chiến về thương mại và công nghệ, đe dọa làm trật bánh nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nước tạm ngừng khi hai bên kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một ngày 15/1/2020. Thỏa thuận này tạm thời loại bỏ nguy cơ thuế quan tiếp tục tăng nhưng không xóa đi các mức thuế đã áp trong vài năm qua, CNBC cho biết.

Ông Biden nói với ông Friedman rằng ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là thông qua một gói kích thích tài khóa mới, phù hợp với các kì vọng rằng vị tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ tập trung đầu tiên vào giải quyết các vấn đề trong nước.

Nhưng ông Biden cũng nói sẽ cố gắng xây dựng sự đồng thuận giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để có thể tạo ra ưu thế trước Trung Quốc.

Ông Biden chia sẻ thêm:

“Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu quyết liệt bằng cách đầu tư vào Mỹ trước tiên”.

“Tôi sẽ không tham gia thỏa thuận thương mại mới nào với bất kì ai cho đến khi chúng ta thực hiện các khoản đầu tư lớn cho đất nước, công nhân và giáo dục của Mỹ”. 

Ông cho rằng nghiên cứu vào năng lượng, công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến và trí tuệ nhân tạo là những lĩnh vực có thể cần thêm đầu tư từ chính phủ.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Joe Biden, kinh tế - chính trị, thỏa thuận thương mại mỹ - trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *