Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ông Tập Cận Bình lệnh chuẩn bị chiến tranh giữa căng thẳng với Đài Loan

Thứ Tư, 14 Tháng Mười , 2020

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng thủy quân lục chiến là lực lượng giữ “trách nhiệm quan trọng” trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và yêu cầu họ duy trì cảnh giác cao độ, chuẩn bị cho chiến tranh, giữa lúc căng thẳng với Đài Loan.

Ông Tập Cận Bình lệnh chuẩn bị chiến tranh giữa căng thẳng với Đài Loan.
Nguồn: South China Morning Post (SCMP Clip)

Vào ngày 13/10 – Ngày thứ hai đến thăm tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã đến một căn cứ quân sự nằm gần thành phố Sán Đầu thuộc tỉnh này.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố video cho thấy chuyến thị sát lực lượng thủy quân lục chiến tại căn cứ trên của ông Tập. Trong đó, ông nhấn mạnh thủy quân lục chiến là “lực lượng tác chiến tinh nhuệ, gánh trọng trách trong việc bảo vệ an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia”.

Theo Tân Hoa xã, trong bài phát biểu đến thăm lực lượng, ông Tập nói: “(Các bạn) phải đặt toàn bộ tâm tư và tinh lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh, duy trì trạng thái cảnh giác cao độ”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết, lực lượng thủy quân lục chiến thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, do đó sẽ có nhiều yêu cầu về năng lực. Ông nhấn mạnh thủy quân lục chiến cần nâng cao năng lực tác chiến, trở thành lực lượng “đa năng, phản ứng nhanh”.

Theo South China Morning Post, chuyến thị sát lực lượng thủy quân lục chiến của ông Tập diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan gia tăng và giữa lúc quan hệ Mỹ – Đài Loan nóng lên trong thương vụ mua bán vũ khí.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ, đồng thời bày tỏ kiên quyết giữ quyền kiểm soát với hòn đảo này hoặc thậm chí bằng vũ lực nếu cần thiết.

Vào ngày 13/10, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên tuyên bố, Bắc Kinh sẽ đưa ra phản ứng “chính đáng và cần thiết” sau thông tin Quốc hội Mỹ đang xem xét 3 hợp đồng bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan.

Trước đó, ngày 10/10, vào đúng ngày người dân Đài Loan đang nghỉ lễ, Đài CCTV đã công bố video quân đội Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo, với sự tham gia của lính dù, máy bay không người lái và các lực lượng đặc nhiệm. Đây là lần đầu trong những năm gần đây Đài CCTV tiết lộ toàn bộ quá trình mô phỏng đổ bộ như vậy.

Trong chuyến thăm ngày 13/10, ông Tập Cận Bình cùng nhiều quan chức quân đội ngồi xem các hoạt động của thủy quân lục chiến. Đài CCTV đã chiếu hình ảnh các binh sĩ nước này hoạt động dưới nước và trên bờ, sử dụng vũ khí tấn công các mục tiêu giả định.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: căng thẳng Trung - Đài, chiến tranh, đài loan, Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *