Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Petrolimex đang xây dựng phương án thoái vốn Nhà nước đồng thời bán hết cổ phiếu quỹ trong năm 2020-2021.

Thứ Hai, 28 Tháng Chín , 2020

Mới đây Petrolimex đã hoàn thành việc bán 13 triệu cổ phiếu quỹ và đang xây dựng phương án thoái vốn Nhà nước theo Quyết định số 908/QĐ-TTg. Cùng lúc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Petrolimex đang xây dựng phương án thoái vốn Nhà nước đồng thời bán hết cổ phiếu quỹ trong năm 2020-2021 .
Petrolimex đang xây dựng phương án thoái vốn Nhà nước đồng thời bán hết cổ phiếu quỹ trong năm 2020-2021. Nguồn: Interne

Báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh và đầu tư trong bối cảnh thực hiện phòng, chống và chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.

Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex cho biết, 8 tháng năm 2020, sản lượng xăng dầu xuất bán hợp nhất ước đạt 8.358.635 m3-tấn, bằng 72,8% kế hoạch năm 2020, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm 2019.

  • Về phương án giảm tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước

Ngày 29/06, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 908/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020. Theo đó, Petrolimex nằm trong danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện sắp xếp, thoái vốn theo phương án cụ thể.

Ngày 05/08, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã ban hành văn bản về phương án sắp xếp, thoái vốn của Petrolimex theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban, Petrolimex đang triển khai xây dựng.

Đề án thực hiện Quyết định 908/QĐ-TTg với các phương án và lộ trình cụ thể, thực tiễn và có tính khả thi để giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước theo chủ trương của Chính phủ và dựa trên cân đối nhu cầu sử dụng vốn để đầu tư phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn 2020-2030.

Trong năm 2020-2021, Tập đoàn đặt ra kế hoạch bán toàn bộ số cổ phiếu quỹ còn lại để đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư và phát triển của Tập đoàn đặc biệt trong bối cảnh thiếu hụt trong cân đối nguồn vốn do tình hình kết quả kinh doanh không thuận lợi năm 2020 ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và sự sụt giảm giá dầu đột ngột.

Bên cạnh đó, với sự thay đổi của Luật Chứng khoán và các quy định hướng dẫn đi kèm, trong giai đoạn 2020-2021, các doanh nghiệp có cổ phiếu quỹ sẽ phải hủy và giảm vốn điều lệ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp, cổ đông, đặc biệt cổ đông nhà nước.

Để có thể triển khai việc bán cổ phiếu quỹ mang lại hiệu quả cao, đảm bảo tính công khai, minh bạch và đúng các quy định của pháp luật, Tập đoàn tiếp tục tăng cường công tác quan hệ nhà đầu tư, tổ chức các buổi roadshows trong và ngoài nước để gặp gỡ, thuyết trình với các tổ chức, quỹ đầu tư về cơ hội đầu tư thông qua việc mua cổ phiếu của Petrolimex trên thị trường.

Vào ngày 16/9, Petrolimex đã hoàn tất bán 13 triệu cổ phiếu quỹ, giảm lượng cổ phiếu quỹ xuống còn hơn 75 triệu cổ phiếu, tương đương 5.8% vốn điều lệ.

Hiện nhà nước đang nắm giữ 75,9% vốn điều lệ; nhóm nhà đầu tư Nhật Bản ENEOS và JX NEOX Vietnan sở hữu 9%.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Petrolimex, stock, thoái vốn nhà nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *